Đào tạo và phát triển (L&D) là yếu tố vô cùng quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào, vì nó có thể giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững dựa trên nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, trước sự biến đổi của những yếu tố đến từ thị trường, xu hướng đào tạo và phát triển con người cũng có nhiều sự thay đổi.

Dưới đây là tổng hợp những xu hướng đào tạo và phát triển mới nhất liên quan đến thị trường đào tạo và phát triển mà Trainer và những nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần nắm được để tối ưu chương trình đào tạo:

1. Làm việc từ xa và đào tạo online

Sau đại dịch COVID-19, làm việc từ xa và đào tạo online đã trở thành xu hướng khi nhiều nhân viên buộc phải làm việc tại nhà và tham gia các buổi đào tạo trực tuyến. Xu hướng đào tạo và phát triển này có thể sẽ tiếp tục trong những năm tới, khi các công ty nhận ra lợi ích của làm việc từ xa cũng như tiềm năng tiết kiệm chi phí và tăng năng suất.

Do đó, các tổ chức sẽ cần đầu tư vào các nền tảng và công cụ đào tạo ảo, đồng thời phát triển các chiến lược để cung cấp nội dung đào tạo trực tuyến hấp dẫn, chất lượng cao.

Xu-huong-dao-tao-va-phat-trien-moi1

2. Gamification và tương tác trong đào tạo

Các yếu tố trò chơi và tương tác sẽ giúp cho việc đào tạo trở nên hiệu quả và hấp dẫn hơn. Khi tương tác và tham gia trò chơi theo đội nhóm, người học sẽ hứng thú hơn, có động lực cao hơn trong nhiệm vụ của họ, đồng thời tăng sự tương tác và dễ dàng ghi nhớ các khái niệm mới. Những cảm xúc tích cực trong quá trình học tập sẽ mang lại trải nghiệm học tập vượt trội cho mỗi cá nhân.

3. Cá nhân hóa

Với sự sẵn có ngày càng tăng của dữ liệu và công nghệ, việc điều chỉnh các chương trình đào tạo theo nhu cầu và sở thích cụ thể của từng người học trở nên dễ dàng hơn. Các chương trình đào tạo được cá nhân hóa và có thể hiệu quả hơn vì chúng hướng đến phong cách học tập, nền tảng và mục tiêu riêng của mỗi người học. Các tổ chức sẽ cần áp dụng các phương pháp đào tạo mang tính cá nhân hóa, sử dụng dữ liệu, phân tích để hiểu nhu cầu của nhân viên và cung cấp nội dung đào tạo phù hợp, có mục tiêu.

Hơn 30% kỹ năng cần thiết trong vài năm trước sẽ sớm trở nên lỗi thời (theo một nghiên cứu của Gartner). Do đó, lựa chọn tốt nhất trong thời điểm này là cung cấp cho người học những công cụ phù hợp để họ tự cập nhật quá trình đào tạo của mình. Cá nhân hóa theo khả năng của người học là chìa khóa để thúc đẩy học tập và phát triển trong doanh nghiệp, mang lại trải nghiệm tích cực cho học viên và đạt mục tiêu chung của tổ chức.

Xu-huong-dao-tao-va-phat-trien-moi2

4. Xu hướng học tập Micro-learning

Trong thế giới có nhịp độ nhanh và thiếu sự chú ý ngày nay, người học có thể khó tập trung vào các buổi đào tạo truyền thống, kéo dài. Do đó, Micro-learning đã trở thành xu hướng đào tạo và phát triển mới, với nội dung bài học được chia nhỏ giúp người học tiếp thu thông tin theo từng phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Năm nay, các tổ chức sẽ cần áp dụng các giải pháp đào tạo linh hoạt và dễ thích ứng hơn, sử dụng nano hoặc microlearning cũng như các phương pháp tiếp cận khác để cung cấp nội dung ở định dạng ngắn hơn, dễ hiểu hơn.

5. Năng lực văn hóa và sự đa dạng

Khi thế giới trở nên kết nối và đa dạng hơn, điều quan trọng là các tổ chức phải có đủ năng lực về văn hóa và hòa nhập trong các chương trình đào tạo, phát triển của mình.

Vào năm 2023, các tổ chức sẽ cần phát triển các chương trình đào tạo nhạy cảm với sự khác biệt về văn hóa và thúc đẩy sự đa dạng, công bằng và hòa nhập. Điều này có thể liên quan đến việc kết hợp nội dung về năng lực và sự đa dạng văn hóa vào các chương trình đào tạo, cũng như phát triển các chiến lược để đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều có cơ hội đào tạo và phát triển. Dựa vào một nền tảng có thể dễ dàng thích ứng và điều chỉnh độ khó tùy theo khả năng và nhịp độ học tập của người dùng là chìa khóa để nắm bắt thành công sự đa dạng trong đào tạo của công ty.

Xu-huong-dao-tao-va-phat-trien-moi3

6. Có nền tảng học tập linh hoạt

Để hoạt động đào tạo diễn ra hiệu quả cần có sự liên tục, thường xuyên và có đủ kho dữ liệu quản lý đào tạo. Hay nói cách khác, doanh nghiệp và các tổ chức cần chuẩn bị sẵn sàng một nền tảng quản lý học tập (LMS) linh hoạt, dễ sử dụng và sáng tạo. Điều này sẽ giúp khuyến khích học viên truy cập và tương tác nội dung một cách nhanh chóng hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là không gian cộng tác, nơi các nhóm có thể duy trì nội dung bài giảng, là chìa khóa để tiếp cận đúng đối tượng và tối ưu chi phí đào tạo.

Khi lựa chọn nền tảng quản lý học tập phải có khả năng hỗ trợ cập nhật liên tục và được xây dựng với tính linh hoạt, tạo không gian học tập phù hợp với đối tượng và chương trình đào tạo. Vì lý do này, việc sử dụng các công nghệ tận dụng khả năng tích hợp API, tích hợp tự động hóa hoàn toàn và các công nghệ như WebRTC để phân phối nội dung là điều cần thiết trong năm nay.

7. Sự chuyển đổi sang nền tảng trải nghiệm học tập

Sự thay đổi trong những năm tới đây sẽ hướng tới Nền tảng trải nghiệm học tập (LXP), nền tảng học tập Trí tuệ nhân tạo (AI) được cung cấp bằng phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS), với mục tiêu loại bỏ các hệ thống lỗi thời gây rắc rối khi thực hiện tích hợp. Các hệ thống mới này cho phép tạo nội dung, các yếu tố trò chơi hóa và hộp trò chuyện, đồng thời cung cấp cho người dùng các phân tích về hiệu suất của người học và dễ dàng tích hợp với các nhà cung cấp dịch vụ học tập trực tuyến.

Một số lợi ích của các LXP này là mức độ cá nhân hóa cao của nội dung học tập, lộ trình và linh hoạt thông qua microlearning. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hầu hết các bộ phận nhân sự đều gặp khó khăn trong việc quản lý nguồn nhân lực và tích hợp các mô-đun học tập và phát triển vào hệ thống của họ. Đây là lý do tại sao năm 2023 xuất hiện những công nghệ tiên tiến cho phép tích hợp dễ dàng và triển khai hệ thống đào tạo rất trực quan.

Theo Elearning Industry

Share on: