Doanh nghiệp sẽ tăng 200% lợi nhuận, giảm tỷ lệ nghỉ việc 23% nếu biết đến điều này

Có thể bạn chưa biết, một đội ngũ lãnh đạo, quản lý giỏi có thể giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất làm việc tới 68,6%, giảm tỷ lệ nghỉ việc 23% và tăng 200% lợi nhuận (Theo nghiên cứu của Tạp chí Forbes). Thực tế cũng chứng minh rằng, rất nhiều tập đoàn thành công nhờ sở hữu đội ngũ lãnh đạo tài năng như: Hòa Phát, Viettel, FPT, Vinfast, Vinamilk…

Điều đó cho thấy, vai trò của đội ngũ lãnh đạo, quản lý là vô cùng quan trọng và là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của Doanh nghiệp. Do đó cần đầu tư cho đội ngũ này từ việc tuyển dụng đúng, đánh giá đúng và đào tạo đúng. Để làm được điều đó, trước tiên doanh nghiệp cần có bộ khung năng lực cho đội ngũ lãnh đạo và tiêu chí lựa chọn năng lực lãnh đạo phù hợp.

Vậy những tiêu chí cụ thể để lựa chọn năng lực cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý là gì? 

Mời anh/chị tham khảo 11 tiêu chí dưới đây của Ths. Trần Trọng Hoàng (Cố vấn, Chuyên gia tư vấn đào tạo) với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn chiến lược nhân sự và phát triển nhân tài, khung năng lực, xây dựng kế hoạch đào tạo và điều hành tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước như: HASCO, VinGroup, VPBank, SeABank, Tập đoàn Bảo Việt…..

 1. Phù hợp với các Giá trị và Văn hóa của Tổ chức: Chọn những năng lực phản ánh các giá trị, sứ mệnh và văn hóa của tổ chức. Những năng lực này sẽ định hướng các hành vi và hành động góp phần vào sự thành công chung và bản sắc của công ty.
 2. Phù hợp và góp phần thực hiện mục tiêu, chiến lược kinh doanh: Chọn những năng lực hỗ trợ trực tiếp cho việc đạt được các mục tiêu kinh doanh chiến lược. 
 3. Tập trung vào tương lai: Dự đoán nhu cầu và xu hướng trong tương lai trong ngành, thị trường và chọn những năng lực quan trọng để thành công trong môi trường kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng. Xem xét các kỹ năng, công nghệ và động lực thị trường mới nổi.
 4. Giải quyết các vấn đề, thách thức đáng kể trong hiện tại: Ngoài việc chọn những năng lực để đạt được mục tiêu chiến lược trong tương lai, cũng cần chọn những năng lực góp phần xác định và giải quyết các vấn đề, thách thức lớn làm giảm hiệu quả của tổ chức trong hiện tại và cản trở bước tiến tới tương lai.
 5. “Khả năng đo lường và đánh giá”: Đảm bảo rằng các năng lực được chọn có thể đo lường được và đánh giá được thông qua nhiều phương tiện khác nhau, chẳng hạn như đánh giá hiệu suất, đánh giá hành vi và phản hồi 360 độ. Xác định các hành vi và chỉ số có thể quan sát được để chứng minh sự thành thạo trong từng năng lực. Không nên chọn những năng lực khó đánh giá hoặc có phạm vi quá rộng như Chuyên nghiệp (nên coi là giá trị).
 6. Tính linh hoạt và khả năng thích ứng: Chọn những năng lực cho phép tính linh hoạt, khả năng thích ứng và áp dụng cho các vị trí công việc, vai trò, cấp bậc… khác nhau trong toàn tổ chức. Những năng lực đặc thù nên xếp vào năng lực chuyên môn nghiệp vụ của các bộ phận, vị trí công việc chuyên môn tương ứng.
 7. Tính ứng dụng và triển khai: Chọn những năng lực cần thiết và dễ dàng ứng dụng vào các quy trình quản trị nhân sự như tuyển dụng, đánh giá nhân viên, quản trị hiệu quả làm việc…
 8. Hướng tới phát triển tiềm năng lãnh đạo: Xác định những năng lực đặc biệt phù hợp với vai trò lãnh đạo, chẳng hạn như tư duy chiến lược, ra quyết định, giao tiếp và huấn luyện. Điều chỉnh những năng lực này để phản ánh phẩm chất lãnh đạo và kỳ vọng cụ thể của tổ chức.
 9. Tính bao trùm và đa dạng: Xác định những năng lực thúc đẩy văn hóa hòa nhập, hợp tác và tôn trọng sự khác biệt giữa các nhân viên.
 10. Năng lực văn hóa và toàn cầu: Nếu công ty bạn hoạt động trong bối cảnh toàn cầu hoặc có lực lượng lao động đa dạng, hãy xem xét các năng lực liên quan đến nhận thức về văn hóa, giao tiếp đa văn hóa và khả năng làm việc hiệu quả trong các nhóm đa văn hóa.
 11. Phát triển nhân viên: Chọn những năng lực hỗ trợ sự phát triển của nhân viên và thăng tiến nghề nghiệp trong tổ chức. Tạo cơ hội cho nhân viên phát triển và thể hiện những năng lực này thông qua đào tạo, cố vấn và phân công công việc.
 12. Quản lý thay đổi và khả năng thích ứng: Bao gồm các năng lực phản ánh khả năng của một cá nhân trong việc điều hướng sự thay đổi, chấp nhận sự mơ hồ và thích ứng với các hoàn cảnh đang phát triển. Điều này đặc biệt quan trọng trong các ngành hoặc tổ chức đang trải qua quá trình chuyển đổi nhanh chóng như ngành Công nghệ, ngành Tài chính – Ngân hàng…
 13. Khả năng dẻo dai và quản lý căng thẳng: Xem xét các năng lực liên quan đến khả năng dẻo dai, quản lý căng thẳng và trí tuệ cảm xúc. Các năng lực này cần thiết trong các ngành đòi hỏi áp lực về thời gian và khối lượng công việc như Bán hàng, Dịch vụ khách hàng…
 14. Hiểu biết về kỹ thuật số và hiểu biết về công nghệ: Các ngành cần năng lực liên quan đến năng lực kỹ thuật số như ngành Công nghệ, ngành Giáo dục, Bán lẻ… cần lựa chọn năng lực về thích ứng công nghệ, chuyển đổi số và khả năng tận dụng công nghệ để mang lại lợi thế kinh doanh.
 15. Tính bền vững về môi trường: Các công ty trong ngành công nghiệp, xây dựng có thể chọn các năng lực liên quan đến tính bền vững môi trường, ý thức sinh thái và trách nhiệm của doanh nghiệp đối với việc bảo tồn và quản lý môi trường.

Để hiểu rõ hơn về các tiêu chí chọn năng lực, anh/chị có thể tham khảo thêm các khóa học chuyên sâu về xây dựng khung và triển khai khung năng lực MIỄN PHÍ tại đây: https://hoc.khungnangluc.com/  hoặc tham khảo thêm một số giải pháp đánh giá năng lực lãnh đạo, quản lý trên thị trường hiện nay. 

doanh-nghiep

Sử dụng Giải pháp X-LEAD để đo “sức khỏe năng lực lãnh đạo” từ đó đưa đưa ra chiến lược đúng đắn cho doanh nghiệp

Hy vọng rằng những kiến thức trên đã mang đến những thông tin hữu ích cho anh/chị. Mọi thắc mắc anh/chị vui lòng liên hệ EDTEXCO theo Hotline 0812213836 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Share on: