Xây dựng khung năng lực: 5 mức độ tiêu chuẩn cho từng loại năng lực doanh nghiệp cần biết

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên có khung năng lực từ nhân viên đến lãnh đạo nhằm đảm bảo hoạt động hiệu quả nhất. Khi tiến hành xây dựng khung năng lực, đội ngũ cần có tiêu chuẩn cụ thể, giảm thiểu những rủi ro về nhân lực, tiền bạc… Dưới đây là 5 mức độ tiêu chuẩn cho từng loại năng lực doanh nghiệp cần nắm rõ trước khi thực hiện xây dựng khung năng lực.

5 mức độ tiêu chuẩn cho từng loại năng lực, muốn xây dựng khung năng lực trong doanh nghiệp cần nắm rõ

Mức 1: Năng lực kém

Mức độ năng lực kém cũng là mức độ tiêu chuẩn đầu tiên của khung năng lực. Nhân viên trong tổ chức chỉ có những hiểu biết sơ bộ, đồng thời vận dụng năng lực vào những tình huống cơ bản nhất.

Nếu doanh nghiệp của bạn chỉ xây dựng khung năng lực ở mức độ này, tổ chức chắc chắn không thể đảm bảo vận hành về lâu dài, khả năng thất bại diễn ra thậm chí rất nhanh.

5-muc-do-nang-luc-khi-xay-khung-nang-luc

Mức 2: Năng lực cơ bản

Ở mức độ năng lực cơ bản, mỗi cá nhân có thể thành thạo một phần việc nhất định. Khi cần hỗ trợ trong những nhiệm vụ ở mức khó trung bình, họ hoàn toàn có thể giúp đỡ nhau. Tuy nhiên, ở những nhiệm vụ đòi hỏi chuyên môn cao hơn, hầu như các nhân sự không thể hỗ trợ nhau.

Doanh nghiệp tuyển nhân sự với năng lực cơ bản vẫn có thể vận hành hoạt động. Tuy nhiên, để đảm bảo phát triển vượt bậc thì lại là bài toán khá nan giải với tổ chức. Đối với một doanh nghiệp muốn phát triển thịnh vượng, chắc chắn không thể xây dựng khung năng lực dừng ở mức độ năng lực cơ bản.

Mức 3: Năng lực làm việc

Ở năng lực làm việc, mức độ tiêu chuẩn cần đảm bảo là người làm có khả năng nhận thức vừa đủ, có thể đáp ứng công việc được giao.

Khi xây khung năng lực trong doanh nghiệp, đây là mức tiêu chuẩn bắt buộc cần có đối với mỗi nhân sự nếu muốn công ty vận hành lâu dài. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp chỉ dừng lại ở mức năng lực này. Tức là, doanh nghiệp chỉ tính đến việc tuyển người làm được việc, đúng vị trí mình mong muốn, chưa tính được những chiến lược lâu dài nhằm phục vụ doanh nghiệp thêm lớn mạnh, bền vững.

Mức 4: Năng lực làm việc tốt

Đây là một trong những mức độ tiêu chuẩn năng lực cao hơn, nhân viên không chỉ làm việc được mà phải có khả năng làm việc tốt. Ở mức 4, nhân viên cần có kiến thức chuyên sâu và luôn chủ động để hoàn thành các công việc được giao. Hầu hết các doanh nghiệp có những suy nghĩ chiến lược lâu dài đều nghĩ đến mức độ tiêu chuẩn năng lực này. 

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chỉ xây khung năng lực dừng lại ở việc có năng lực làm việc tốt, các chuyên gia cho rằng điều này vẫn chưa đủ để xây dựng một doanh nghiệp xuất sắc. Khung năng lực nhân sự vẫn có thể được xây dựng để nâng cấp các mức độ cao hơn nữa.

5-muc-do-nang-luc-khi-xay-khung-nang-luc

Mức 5: Năng lực làm việc xuất sắc

Đây là mức độ tiêu chuẩn xây dựng khung năng lực nhân sự cao nhất đối với một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, ngày càng lớn mạnh. Ở năng lực làm việc xuất sắc, nhân viên cần có khả năng làm việc độc lập, có tinh thần chủ động trong công việc, có những hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực mình làm. Ngoài ra, nhân sự còn có thể dẫn dắt các nhân viên khác trong công việc khi cần.

Đây là mức độ tiêu chuẩn cần phải có đối với năng lực làm việc xuất sắc tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn hoạt động mạnh mẽ, ngày càng phát triển hơn nữa chắc chắn cần xây dựng năng lực đến mức độ tiêu chuẩn khung năng lực cao nhất.

Làm thế nào để xây dựng khung năng lực cho doanh nghiệp của bạn một cách tốt nhất?

Đối với những doanh nghiệp chưa có khung năng lực, đây chính là thời điểm đội ngũ quản trị nên tiến hành xây dựng một cách bài bản, đảm bảo tổ chức vận hành bền vững. Đối với doanh nghiệp đã có khung năng lực nhưng hoạt động chưa hiệu quả, có lẽ cũng đã đến lúc đội ngũ cần thay đổi để xây dựng các mức độ năng lực phù hợp.

Để làm được điều này một cách dễ dàng, đúng hướng, sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành là điều không thể thiếu. Với những chuyên gia giàu chuyên môn, hàng chục năm kinh nghiệm trong xây dựng khung năng lực, EDTEXCO vô cùng hân hạnh khi có thể cùng chung tay giúp đỡ doanh nghiệp của bạn ngày càng phát triển.

xay-dung-khung-nang-luc

 

Không chỉ có đội ngũ chuyên gia tư vấn tận tâm, giàu chuyên môn, kinh nghiệm, EDTEXCO còn phát triển những giải pháp công nghệ mang lại những thành công hơn cho tổ chức. Phần mềm đánh giá năng lực nhân sự X360 tự hào là một trong những phần mềm nhân sự tuyệt vời nhất năm 2023, được phát triển bởi EDTEXCO, giúp ứng dụng khung năng lực trong doanh nghiệp một cách tối ưu.

Sử dụng phần mềm đánh giá năng lực nhân sự X360, đội ngũ quản trị sẽ dễ dàng đánh giá nhân viên một cách khách quan, toàn diện, nhanh chóng và đưa ra những quyết định lớn mà không phải đắn đo, suy nghĩ. Đây là lựa chọn không thể thiếu để doanh nghiệp ngày càng phát triển lớn mạnh. 

Nhanh tay đăng ký trải nghiệm MIỄN PHÍ X360 ngay TẠI ĐÂY

Share on: