Truyền lửa cho nhân viên cống hiến vì lợi ích chung của doanh nghiệp: Lãnh đạo cần làm gì?

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, lãnh đạo luôn là người đóng vai trò then chốt trong việc truyền lửa cho nhân viên, thúc đẩy nhân viên phát triển, đạt được những mục tiêu đề ra. Để có thể làm được những điều này, lãnh đạo cần nắm trong tay hàng loạt bí quyết quan trọng. EDTEXCO xin chia sẻ một số bí quyết giúp lãnh đạo truyền lửa cho nhân viên, giúp nhân viên luôn khao khát cống hiến vì doanh nghiệp và lợi ích chung:

1. Sống hòa mình với tập thể, luôn quan tâm đến nhân viên

Sự quan tâm chân thành đến cuộc sống của nhân viên, nhất là những vấn đề trong công việc của mỗi cá nhân từ lãnh đạo là cơ sở gắn kết mối quan hệ sếp – người làm. Nó cũng là cơ sở tạo động lực, gây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa lãnh đạo và nhân viên, giúp truyền lửa cho nhân viên cống hiến. 

Lối sống hòa mình, gắn kết với mọi người trong bộ phận mình quản lý là cách đơn giản giúp lãnh đạo thúc đẩy tinh thần đồng đội, nhân viên sẽ tin tưởng và có cam kết, trách nhiệm hơn trong công việc.

Lưu ý, lãnh đạo cần xác định rõ nhu cầu, mục tiêu mình muốn đạt được thông qua việc truyền lửa cho nhân viên, để xác định rõ mức độ quan tâm, lối sống hòa mình trong tổ chức.

bi-quyet-giup-lanh-dao-truyen-lua-cho-nhan-vien

2. Tạo môi trường làm việc năng động, sáng tạo và lành mạnh cho nhân viên

Môi trường làm việc năng động, sáng tạo và lành mạnh hay gọi chung là môi trường tích cực, sẽ tạo điều kiện cho nhân sự phát triển, khiến nhân viên luôn tràn đầy năng lượng và cảm hứng làm việc. Để tạo ra môi trường lý tưởng như vậy, nhà lãnh đạo phải có trách nhiệm xây dựng cũng như duy trì.

Để đẩy mạnh tinh thần sáng tạo, lãnh đạo có thể thử tạo ra góc tư duy mới lạ trong tổ chức. Ở đây, nhân viên của bạn có thể gặp gỡ thảo luận, đưa ra các ý tưởng mới, cải thiện các vấn đề trong công việc một cách dễ dàng, hiệu quả. Ngoài ra, lãnh đạo cũng nên lồng ghép những giá trị và văn hóa doanh nghiệp vào để xây dựng môi trường lành mạnh.

3. Là gương sáng, hình mẫu lý tưởng để nhân viên noi theo

Không dừng lại ở lời nói, một lãnh đạo lý tưởng cần có những hành động thiết thực để truyền lửa cho nhân viên cống hiến. Những hành động này giúp bạn trở thành tấm gương sáng, là hình mẫu lý tưởng cho mọi nhân viên cố gắng noi theo.

Lãnh đạo cần nắm rõ được đầu cuối của công việc, thể hiện sự tận tâm trong công việc cũng như định hướng cho nhân viên của mình. Bạn cần khuyến khích nghiêm túc các giá trị tích cực, những hành vi mẫu mực nên làm. Bạn cũng có thể chia sẻ câu chuyện thành công để tạo động lực, khiến nhân viên tin rằng cố gắng theo đuổi mục tiêu là điều hoàn toàn có thể làm một cách dễ dàng.

4. Tạo điều kiện cho nhân viên được thử sức công việc mới, sáng tạo trong những việc tưởng đã cũ

Điều này giúp khai thác tối đa khả năng của nhân viên. Việc làm cũng giúp nhân viên của bạn cảm thấy được coi trọng, nhận ra giá trị bản thân được nâng cao trong hoạt động của tổ chức. Từ đó, họ sẽ luôn không ngừng cố gắng phát triển bản thân, đóng góp những điều tích cực vào mục tiêu chung của doanh nghiệp.

bi-quyet-giup-lanh-dao-truyen-lua-cho-nhan-vien

5. Có các chính sách hỗ trợ đào tạo, phát triển nhân sự

Không chỉ nâng cao chất lượng làm việc, những chính sách hỗ trợ đào tạo, phát triển nhân sự còn giúp người làm nâng cao năng lực, sự tự tin. 

Lãnh đạo có thể áp dụng một số phương pháp để thực hiện điều này như thiết lập lịch trình đào tạo định kỳ, cung cấp khóa học, hội thảo, buổi tập huấn, xây dựng kế hoạch phát triển sự nghiệp cho cá nhân, khuyến khích tự học qua đọc sách, tài liệu…

6. Tin tưởng nhân viên

Một lãnh đạo luôn biết đặt niềm tin cho nhân viên phù hợp với năng lực của họ sẽ thúc đẩy sự tự tin, khả năng sáng tạo của nhân sự, giúp truyền lửa cho nhân viên cống hiến. Đây cũng là cách tạo cơ hội cho nhân viên thể hiện năng lực riêng qua cam kết, đóng góp tích cực.

Để làm được điều này, lãnh đạo cần đánh giá đúng nhân viên, nắm rõ khả năng để giao nhiệm vụ phù hợp, không quá khó cũng không quá dễ, đảm bảo sự phát triển và cam kết từ phía người làm.

7. Luôn thể hiện sự nhiệt tình hỗ trợ khi hướng dẫn nhân viên

Điều này giúp nhân viên cảm thấy được giúp đỡ, phấn đấu hơn trong công việc cũng như thúc đẩy việc học hỏi, phát triển bản thân. Sự nhiệt tình của lãnh đạo giúp nhân viên tự tin hơn để tương tác, đặt câu hỏi, sẵn sàng đề xuất ý kiến đóng góp.

Đây là một trong những bí quyết truyền lửa của lãnh đạo rất quan trọng đảm bảo nhân viên cống hiến hết mình.

bi-quyet-giup-lanh-dao-truyen-lua-cho-nhan-vien

8. Khuyến khích cạnh tranh lành mạnh

Khuyến khích cạnh tranh lành mạnh giúp thúc đẩy nhân viên phát triển, đạt hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên, lãnh đạo cần chú ý không tạo áp lực quá mức mới có thể truyền lửa cho nhân viên cống hiến thành công.

Để khuyến khích cạnh tranh lành mạnh, lãnh đạo có thể áp dụng một số cách như tạo chương trình thăng tiến dựa trên hiệu suất, thành tựu, tạo môi trường với ý tưởng, cải tiến mới đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, tạo môi trường minh bạch trong đánh giá nhân sự, đo lường hiệu suất người làm…

9. Hỗ trợ nhân viên để đảm bảo cân bằng công việc và cuộc sống

Ai cũng có công việc và cuộc sống riêng, việc cân bằng 2 thứ này đôi khi không hề dễ dàng. Nếu lãnh đạo có thể hỗ trợ nhân viên, đảm bảo cân bằng công việc và cuộc sống thì quá tuyệt vời. Nhân viên sẽ cảm thấy được quan tâm, thúc đẩy hiệu suất làm việc tốt hơn nữa. 

Ví dụ như lãnh đạo có thể tạo môi trường làm việc linh hoạt cho nhân viên, có thể làm online, làm theo ca trong những trường hợp cần thiết… Đây là một trong những bí quyết quan trọng giúp truyền lửa cho nhân viên cống hiến hết mình mà không phải lãnh đạo nào cũng nắm rõ.

10. Ghi nhận và có chế độ khen thưởng xứng đáng với thành quả của nhân viên

Lãnh đạo cần là người trực tiếp ghi nhận, có chế độ khen thưởng xứng đáng với những gì nhân viên làm được, để truyền lửa cho nhân viên cống hiến. 

Tổ chức có thể sử dụng nhiều hình thức khen thưởng khác nhau như giấy chứng nhận, tiền thưởng, phiếu quà tặng, cơ hội thăng tiến, cơ hội tham gia dự án quan trọng… 

bí-quyet-truyen-lua-cho-nhan-vien

Nhằm giúp tổ chức có những đánh giá chính xác năng lực nhân sự, Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục EDTEXCO mang đến phần mềm X360 – phần mềm đánh giá năng lực nhân sự giúp doanh nghiệp đánh giá khách quan năng lực của nhân viên, hỗ trợ đắc lực trong việc tuyển dụng – bổ nhiệm – miễn nhiệm – sa thải và chiêu mộ nhân tài. 

Đăng ký trải nghiệm phần mềm X360 MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Share on: