Tại sao tổ chức của bạn nên xây dựng khung năng lực hoàn chỉnh?

Khung năng lực được giới chuyên gia đánh giá là công cụ đắc lực tại bất cứ doanh nghiệp nào, nhất là với những tập đoàn, tổ chức lớn. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn không nắm rõ tại sao tổ chức của mình nên xây dựng khung năng lực hoàn chỉnh. EDTEXCO xin chỉ rõ những lý do xây dựng khung năng lực hoàn chỉnh luôn đóng vai trò cực quan trọng tại doanh nghiệp trong bài viết này.

Khung năng lực đem lại lợi ích gì cho tổ chức của bạn?

Nếu không có khung năng lực, nhà quản trị nhân sự không thể đo lường được khả năng của người lao động. Đây là nguyên nhân khiến đội ngũ HRM, L&D không thể xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp cho mỗi cá nhân cũng như phát triển nguồn lực kế thừa hiệu quả.

Khảo sát của IRS (Internal Revenue Service of the U.S) cho thấy, 70% người tham gia cho biết sử dụng khung năng lực vì nó liên kết đến đánh giá, quản lý hiệu suất, 67% sử dụng để lên kế hoạch phát triển bản thân, 95% tập trung đầu tư vào những năng lực hành vi, 67% quan tâm đến kỹ thuật, năng lực liên quan công việc…

Khảo sát cũng cho thấy, doanh nghiệp có khung năng lực hoàn chỉnh sẽ mang đến những giá trị tuyệt vời:

ly-do-doanh-nghiep-nen-co-khung-nang-luc

Xây dựng khung năng lực hoàn chỉnh đóng vai trò quan trọng trong tổ chức của bạn. (Ảnh minh họa)

1. Hỗ trợ mạnh mẽ công tác tuyển dụng

Một doanh nghiệp không có hệ thống khung năng lực cốt lõi, khung năng lực chuyên môn, lãnh đạo… để đánh giá ứng viên đến ứng tuyển thì nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá cảm tính, phiến diện, định hướng lựa chọn ứng viên cũng không rõ ràng. Lúc này, hẳn nhiều người nhận ra khung năng lực cốt lõi là công cụ các nhà tuyển dụng rất cần.

Thông qua hệ thống các câu hỏi để phỏng vấn, đo lường ứng viên, tổ chức của bạn dễ dàng lựa chọn được người phù hợp. Không những thế, thông qua khung năng lực cốt lõi còn giúp ứng viên hiểu rõ văn hóa doanh nghiệp rõ ràng. Đây chính là công cụ đắc lực để doanh nghiệp xây dựng kênh thu hút ứng viên, định vị thương hiệu nhà tuyển dụng.

2. Đánh giá năng lực nhân viên chính xác, khách quan

Đánh giá năng lực nhân viên không chỉ dừng lại ở việc đo lường hiệu suất, hiệu quả làm việc dựa trên công cụ KPI…, nhà quản trị nhân sự còn phải nhìn nhận chính xác sự nỗ lực của nhân viên trong quá trình làm việc. Sau thời gian định kỳ (thông thường 6 tháng đến 1 năm), nhân sự sẽ được nhìn nhận lại. Đây là cơ sở để đội ngũ quản trị nhân sự có phản hồi, giúp người lao động có thêm hành trang, kiến thức nâng cao năng lực làm việc.

Khi có bộ khung năng lực hoàn chỉnh, nhà quản trị nhân sự có ngay trong tay các năng lực cốt lõi, chuyên môn, lãnh đạo. Điều này giúp tổ chức đánh giá nhân viên chính xác, khách quan, từ đó đưa ra chế độ đãi ngộ, thưởng phạt… đúng đắn.

Theo SHRM, lựa chọn ứng viên dựa trên năng lực hiện nay vẫn là cách phổ biến nhất đối với những công ty trong danh sách Fortune 500. Thay vì áp dụng các phương pháp tuyển dụng truyền thống, nhiều doanh nghiệp trong mọi ngành nghề, lĩnh vực đã và đang áp dụng phương pháp dựa vào khung năng lực để tối ưu hơn nữa công tác tuyển dụng.

ly-do-doanh-nghiep-nen-co-khung-nang-lucXây dựng khung năng lực hoàn chỉnh giúp đánh giá năng lực nhân viên chính xác, khách quan. (Ảnh minh họa)

3. Đóng vai trò quan trọng trong công tác đào tạo

Không dừng lại ở tuyển dụng, trả lương thưởng, phúc lợi, đội ngũ quản trị nhân sự còn phải hỗ trợ người làm định hình những bước phát triển trong Career Path/ Career Roadmap. Tức là, nhà quản trị nhân sự còn giúp nhân viên phát triển lộ trình thăng tiến, phát triển nghề nghiệp, nâng cấp nghiệp vụ hơn nữa. 

Khung năng lực giống như tấm bản đồ thể hiện từng bước tiến trên con đường này. Nó cho thấy rõ những chặng một người làm cần phải hoàn thành sẽ bao gồm những năng lực nào. Điều này đặc biệt có ích cho nhân viên vì họ có thể đưa ra kế hoạch phát triển cá nhân rõ ràng, tạo động lực gắn bó lâu dài với tổ chức, là một trong những cách giữ chân người tài.

Không những thế, hệ thống khung năng lực chính là nguồn dữ liệu hỗ trợ công tác phân tích nhu cầu đào tạo (TNA), nâng cao năng lực người làm tại thời điểm nhất định. Nhà quản trị nhân sự sẽ dễ dàng xác định chương trình đào tạo phù hợp cho đội ngũ của mình, do đó khung năng lực thực sự đóng vai trò rất quan trọng trong công tác đào tạo tại bất cứ doanh nghiệp nào.

Share on: