5 nhiệm vụ chính của người làm quản trị nhân sự

Phòng nhân sự là một trong những phòng ban quan trọng của hệ thống tổ chức. Công việc của nhân viên quản trị nhân sự do đó cũng quan trọng không kém. Nhưng bạn có biết cụ thể những nhiệm vụ chính của người làm quản trị nhân sự là gì? Hãy cùng EDTEXCO tìm hiểu 5 nhiệm vụ chính của người làm quản trị nhân sự và giải pháp tối ưu hỗ trợ đắc lực cho công việc của người quản trị nhân sự.

Quản trị nhân sự – Nghề có 5 nhiệm vụ chính

1. Quản lý hồ sơ của nhân viên trong tổ chức

Mỗi nhân viên khi đi làm ở bất cứ công ty nào cũng sẽ có những thông tin về lý lịch, quá trình làm việc…. Những thông tin này nằm trong hồ sơ của mỗi nhân sự và cần phải có người quản lý chúng. Đó chính là người làm quản trị nhân sự. Chúng bao gồm các công việc cụ thể như:

cong-viec-cua-nguoi-lam-quan-tri-nhan-su

 • Lưu trữ hồ sơ của nhân sự công ty, bao gồm nhân sự đang làm và nhân sự đã nghỉ việc.
 • Lưu trữ hồ sơ của những ứng viên tham gia ứng tuyển bất cứ vị trí nào trong tổ chức.
 • Thống kê số lượng nhân sự trong doanh nghiệp.

2. Chấm công, tính lương cho nhân sự

Nếu bạn không rõ việc chấm công, tính lương cho nhân sự là nhiệm vụ của bộ phận nào thì câu trả lời chuẩn xác là của bộ phận quản trị nhân sự. Các công việc cụ thể bao gồm:

 • Theo dõi ngày công của nhân viên. Nếu làm thủ công, người làm quản trị nhân sự cần ghi chép đầy đủ. Nếu sử dụng máy chấm công, người làm cần tổng hợp lại số ngày công, số ngày nghỉ, số lần đi muộn trong tháng, thời gian đi muộn là bao lâu… để có những quyết định với nhân sự.
 • Theo dõi lương của mỗi nhân sự, từ đó có kế hoạch tăng lương, giảm lương, thưởng theo hiệu quả làm việc, thâm niên, phạt trừ lương nếu bị vi phạm quy định gì đó trong quá trình làm việc.
 • Chi trả lương cho mỗi nhân viên đúng ngày theo thời gian quy định.

cong-viec-cua-nguoi-lam-quan-tri-nhan-su

3. Tuyển dụng nhân sự cho tổ chức

Dù nhân sự vào công ty làm việc theo hình thức nào thì cũng đều cần phải thông qua ban nhân sự trước tiên. Tuyển dụng nhân sự chắc chắn là công việc không thể thiếu đối với người làm quản trị nhân sự. Những công việc cụ thể của tuyển dụng nhân sự bao gồn:

 • Tuyển dụng nhân sự mới bắt đầu từ việc tiếp nhận các đề xuất của các quản lý phòng ban trong công ty.
 • Tổng hợp, báo cáo các công việc liên quan đến tuyển dụng cho ban lãnh đạo.
 • Sau khi được sự đồng ý của ban lãnh đạo, đội ngũ quản trị nhân sự đăng tin tuyển dụng qua nhiều kênh khác nhau như mạng xã hội, diễn đàn tìm việc làm, website công ty, báo chí, trang thông tin điện tử…
 • Lựa chọn những hồ sơ phù hợp trong các hồ sơ xin việc ứng tuyển tại vị trí đó vào công ty.
 •  Lên lịch phỏng vấn, ký hợp đồng thử việc. Nếu kết quả thử việc tốt, người làm quản trị nhân sự sẽ làm tiếp hợp đồng chính thức với người lao động.

4. Đào tạo nhân sự

Người làm quản trị nhân sự cũng chịu trách nhiệm đào tạo nhân sự. Công việc cụ thể bao gồm:

 • Tổ chức đào tạo nhân sự công ty. Không chỉ với nhân viên đang làm việc lâu năm mà ngay cả nhân viên mới định kỳ theo tháng, quý, năm… đều sẽ có kế hoạch học tập nhất định. Các chương trình đào tạo có thể ngắn hạn, dài hạn, học tại công ty hoặc nơi khác, tùy theo quyết định của ban lãnh đạo.
 • Bổ sung thêm các khóa học nghiệp vụ đào tạo nhân sự để nâng cao hiệu quả trong công việc. 
 • Nâng cao mối quan hệ giữa các nhân sự bằng việc tổ chức các chương trình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xử lý công việc hiệu quả giữa các tổ chức khác nhau…

cong-viec-cua-nguoi-lam-quan-tri-nhan-su

5. Đánh giá năng lực nhân sự

Đây là một trong những công việc quan trọng mà người làm quản trị nhân sự cần thực hiện. Cụ thể, bạn cần làm những công việc sau:

 • Đánh giá hiệu quả làm việc của nhân sự dựa trên báo cáo của các quản lý.
 • Phối hợp bộ phận lãnh đạo, quản lý để họp bàn, ra quyết định xử phạt với các cá nhân có nhiều khuyết điểm, vi phạm nội quy, quy chế của công ty.
 • Tiếp nhận đơn khiếu nại, giải quyết các khiếu nại của cán bộ công nhân viên trong tổ chức.

Giải pháp giúp người làm quản trị nhân sự luôn chính xác, công bằng và đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Như chúng ta đã thấy, công việc của một người làm quản trị nhân sự thực sự rất nhiều. Nhất là vào những dịp quan trọng như đầu năm, cuối năm cần tuyển người mới, đánh giá nhân viên chính xác, công bằng… Lúc này, người làm quản trị nhân sự cần có giải pháp hỗ trợ để đảm bảo tính khách quan, toàn diện khi đánh giá nhân sự, nhằm đảm bảo những lợi ích sau cùng cho doanh nghiệp của mình.

cong-viec-cua-nguoi-lam-quan-tri-nhan-su

Phần mềm đánh giá nhân sự X360 được phát triển bởi EDTEXCO là một trong những giải pháp công nghệ cực hữu ích dành cho người làm quản trị nhân sự hiện nay. Với hơn 100 tính năng vượt trội, X360 tự hào là cánh tay phải đắc lực cho đội ngũ HRM, L&D, đem lại những căn cứ chính xác để công ty có những quyết định quan trọng.

Đăng ký trải nghiệm MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY 

Share on: