5 bước xây dựng quy trình quản trị nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Quản trị nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng và phát triển chiến lược nhân sự cho tổ chức. Để đảm bảo quản trị nhân sự hiệu quả và phù hợp với cơ cấu doanh nghiệp, người làm cần nắm rõ các bước thực hiện bài bản. Cùng EDTEXCO tìm hiểu các bước xây dựng quy trình quản trị nhân sự hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.

1. Xây dựng hệ thống quản trị nhân sự

Hệ thống quản trị nhân sự chắc chắn không thể thiếu những thông tin về người lao động. Nguyên nhân bởi, khi có yêu cầu về việc xuất thông tin thì đội ngũ quản trị nhân sự phải có ngay trong thời gian ngắn. 

Để xây dựng hệ thống quản trị nhân sự, đội ngũ nhân sự cần chú ý các thông tin về người lao động như họ tên, năm sinh, quê quán… 

5-buoc-xay-dung-quy-trinh-quan-tri-nhan-su-hieu-qua

Ngoài ra còn có tài liệu tuyển dụng với mục đích lưu giữ, chọn lọc nhân viên đáp ứng tốt nhất với yêu cầu công việc; bảng kết quả đánh giá hiệu suất công việc hoặc bảng lưu giữ quá trình hoàn thành công việc của mỗi người; bảng theo dõi tiền lương để nắm được mức lương của nhân viên, từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp từng vị trí theo thời gian…

Nói chung, bước lưu trữ này rất quan trọng, cần đảm bảo bảo mật thông tin cho mỗi nhân viên. Nó cũng là một trong những bước quan trọng nhất để đảm bảo quản trị nhân sự hiệu quả trong tổ chức doanh nghiệp.

2. Đưa ra quy trình tuyển dụng và quản trị nhân sự hiệu quả

Việc đưa ra quy trình tuyển dụng và quản trị nhân sự đảm bảo hiệu quả phụ thuộc vào mô hình, cơ cấu tổ chức của mỗi tổ chức. Trong đó có một số vấn đề mà đội ngũ quản trị nhân sự phải quan tâm, bao gồm:

– Quy trình tuyển dụng nhân sự, phỏng vấn ứng viên phù hợp.

– Kế hoạch đào tạo nhân sự.

– Điều chuyển nhân sự giữa các phòng ban, bộ phận khác nhau.

– Chính sách đãi ngộ, lương thưởng của công ty.

– Tầm nhìn, sứ mệnh cũng như nội quy, chính sách, văn hóa được áp dụng tại công ty.

Nói chung, nhân sự chính là lực lượng nòng cốt của tổ chức doanh nghiệp. Việc tuyển dụng nhân sự vì vậy rất quan trọng, là điều doanh nghiệp cần quan tâm hàng đầu, để từ đó đưa ra ý kiến xây dựng chiến lược nhằm chọn người có năng lực, phẩm chất phù hợp với vị trí công việc.

3. Mô tả và phân công công việc phù hợp cho từng nhân sự

5-buoc-xay-dung-quy-trinh-quan-tri-nhan-su-hieu-qua

Dựa vào tính chất, quy trình làm việc, nhân viên sẽ được định hướng về công việc được giao một cách chính xác, linh hoạt. Bản mô tả công việc càng rõ ràng thì đội ngũ quản trị nhân sự càng dễ theo dõi tiến độ, đánh giá kết quả của nhân viên công bằng, khách quan.

Bên cạnh đó, bộ phận quản trị nhân sự cũng cần định hướng rõ ràng, cụ thể và phân công công việc với vị trí phù hợp của mỗi nhân viên. Đây là bước quan trọng giúp đảm bảo quản trị nhân sự hiệu quả trong tổ chức doanh nghiệp.

4. Đưa ra mục tiêu làm việc cụ thể và tiêu chuẩn đánh giá thành tích rõ ràng

Khi đưa ra những mục tiêu làm việc cụ thể, rõ ràng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa ra được lộ trình để đạt được mục tiêu. Nhân viên sẽ cảm thấy tin tưởng, quyết tâm hơn để tạo ra hiệu quả công việc. 

Bên cạnh đó, đội ngũ quản trị nhân sự cũng cần đưa ra những tiêu chuẩn đánh giá thành tích theo các giai đoạn cụ thể của người làm.

5. Theo dõi, đánh giá hiệu quả công việc

Mỗi bộ phận, phòng ban cần xây dựng bảng đánh giá công việc theo tuần, tháng, quý, năm… Từ bảng đánh giá này, nhân viên đạt thành tích sẽ được nhà quản trị nhân sự khen ngợi, động viên và có những phần thưởng phù hợp. Ngược lại, đối với nhân viên chưa đạt hiệu suất, nhà quản trị cũng sẽ có kế hoạch để cải thiện, thậm chí có thể sa thải…

Nhằm giúp đội ngũ quản trị nhân sự làm việc hiệu quả, đảm bảo khách quan, công bằng để doanh nghiệp sớm đạt các mục tiêu, giới chuyên gia khuyên, mỗi tổ chức nên có khung năng lực với phần mềm đánh giá nhân sự đi kèm.

5-buoc-xay-dung-quy-trinh-quan-tri-nhan-su-hieu-qua

Phần mềm đánh giá nhân sự X360 có hơn 100 tính năng vượt trội giúp đánh giá nhân viên một cách khách quan, chính xác dựa trên những thông tin lưu trữ đầy đủ. Đây là phần mềm giúp ứng dụng khung năng lực trong tổ chức, việc quản lý nhân viên chưa bao giờ dễ dàng và hiệu quả đến thế. Sử dụng phần mềm đánh giá nhân sự X360 sẽ giúp doanh nghiệp có dữ liệu báo cáo về năng lực nhân sự, để từ đó có kế hoạch quản trị nhân sự tối ưu nhất.

Đăng ký trải nghiệm phần mềm miễn phí TẠI ĐÂY

Mọi thắc mắc anh/chị vui lòng liên hệ EDTEXCO theo Hotline 0919 496 336 để được hỗ trợ miễn phí. 

Share on: