Những sai lầm thường gặp khi xây khung năng lực và cách khắc phục

Khung năng lực là công cụ nền tảng cho mọi khía cạnh trong công tác quản trị nhân sự của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa chú trọng xây dựng khung năng lực vì mọi quyết định đang chủ yếu phụ thuộc vào người đứng đầu, không dám phân quyền và còn mắc những sai lầm nghiêm trọng. Vậy những sai lầm đó là gì và giải pháp khắc phục ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thiếu sự cam kết khi xây khung năng lực

Không chỉ xây khung năng lực mà bất cứ dự án nào, lãnh đạo không cam kết từ đầu đến cuối sẽ đều dẫn đến thất bại.

Mặt khác, các nhân viên của phòng nhân sự đôi khi hay lấy lý do công việc quá tải, dẫn đến thiếu cam kết. Việc xây khung năng lực do đó không đi đến đâu.

Tóm lại, muốn xây khung năng lực thành công và hiệu quả tối đa, đầu tiên cần đảm bảo sự cam kết từ phía nhân viên lẫn lãnh đạo.

sai-lam-khi-xay-khung-nang-luc

2. Tư duy sai trong xây khung năng lực

Nhiều quản lý muốn xây khung năng lực trong thời gian ngắn với chi phí thấp, trong khi đòi hỏi chất lượng cao. Đây là sai lầm khi xây khung năng lực mà nhiều lãnh đạo hay mắc phải.

Điều quan trọng là bạn cần thay đổi tư duy. Xây khung năng lực muốn hiệu quả tối ưu, trong thời gian ngắn chắc chắn sẽ cần trả mức phí tương xứng.

3. Không có sự tham gia của nhân viên trong tổ chức

Xây khung năng lực là dự án của toàn dân. Thế nhưng nhiều công ty lại chỉ có sự tham gia đông đảo của lãnh đạo, trong khi vắng bóng phần lớn nhân viên.

Điều này thiếu sự đồng lòng từ trên xuống dưới, dẫn đến không có được bộ khung năng lực chuẩn xác, áp dụng đảm bảo tính chuyên nghiệp, công bằng trong doanh nghiệp của bạn.

4. Không phân biệt được năng lực và khung năng lực

Nhiều doanh nghiệp không hề có từ điển năng lực. Đây là thiếu sót đáng tiếc khi xây khung năng lực. Nguyên nhân bởi, khi chuyển công ty hoặc nghỉ hưu, những điều tuyệt vời nhất mà nhân sự tài năng để lại, được lưu ở từ điển năng lực.

Nếu tổ chức của bạn không có từ điển năng lực thì xây khung năng lực sẽ không còn ý nghĩa phát triển công ty về lâu dài. Đây là lỗi sai của nhiều tổ chức do không phân biệt được năng lực và khung năng lực.

sai-lam-khi-xay-khung-nang-luc

 

5. Không liên kết các mục tiêu và hoạt động khác với khung năng lực

Trong thực tế, nhiều doanh nghiệp chỉ xây khung năng lực theo kiểu chạy theo xu hướng, chạy theo mốt… Nghe chỗ này quảng cáo nhay, nghe người kia giới thiệu tốt là cũng muốn xây khung năng lực theo những kiểu đó.

Hậu quả khung năng lực không liên kết với mục tiêu và hoạt động của tổ chức doanh nghiệp. Khung năng lực không áp dụng được trong tổ chức của bạn thì chỉ đáng vứt bỏ.

6. Không hiểu về thang đo và các cấp độ của khung năng lực

Xây khung năng lực đòi hỏi người làm hiểu rõ thang đo cũng như các cấp độ khác nhau. Việc không hiểu rõ thang đo, các cấp độ sẽ khiến đội ngũ xây dựng bộ khung năng lực xa vời thực tế của doanh nghiệp.

X360 – Giải pháp giúp tổ chức doanh nghiệp xây khung năng lực toàn diện, hiệu quả

Nhằm giúp tổ chức doanh nghiệp tránh mắc phải những sai lầm thường gặp khi xây khung năng lực, EDTEXCO quyết định cho ra đời phần mềm đánh giá nhân sự X360. Đây là phần mềm đánh giá nhân sự toàn diện dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá phù hợp mang đến lộ trình phát triển năng lực của cá nhân, đội nhóm và cả doanh nghiệp.

Ngay từ bây giờ, Qúy Anh/Chị có thể đăng ký dùng thử MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Sai-lam-xay-khung-nang-luc

Sử dụng phần mềm X-360, tổ chức doanh nghiệp sẽ xây khung năng lực một cách hiệu quả, phù hợp với thực tế tại công ty mình, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Những ưu điểm vượt trội của phần mềm X360
  1. Xác định năng lực nhân sự với việc thực hiện mục tiêu, kế hoạch và các chỉ số đo lường hiệu quả công việc
  2. Tổ chức, triển khai các hoạt động kiểm tra, đánh giá năng lực nhân sự dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện
  3. Giúp đội ngũ quản trị nhân sự và đào tạo của DN xây dựng Kế hoạch đào tạo toàn diện hàng năm dựa trên hệ thống các khuyến nghị, báo cáo
  4. Tạo và quản lý ngân hàng đề thi, câu hỏi, bộ kiểm tra, đánh giá phục vụ việc tuyển dụng, kiểm tra trước/trong/sau đào tạo
  5. Kiểm tra, khảo sát, lấy ý kiến, đánh giá; Tự động hóa việc chấm điểm, đánh giá, đo lường; Xếp hạng và báo cáo kết quả
  6. Hệ thống báo cáo kịp thời, chính xác hỗ trợ ra quyết định nhanh chóng

Để biết thêm chi tiết, Qúy Anh/Chị có thể liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC EDTEXCO
Hotline: 0919. 496.336
Email: [email protected]
Địa chỉ: Tầng 9 – Tòa Zodiac, Số 1, Ngõ 19, Phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Share on: