Những khó khăn thường gặp khi xây khung năng lực trong doanh nghiệp

 

Xây dựng khung năng lực là yếu tố quan trọng để phát huy tối đa nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Để làm được điều này thành công, doanh nghiệp cần có một quy trình thực hiện chặt chẽ và phù hợp. Trong bài viết dưới đây, EDTEXCO sẽ tổng hợp lại những thông tin cơ bản về khung năng lực, những khó khăn và các giải pháp để xây dựng khung năng lực hiệu quả.

1. Khung năng lực là gì? 

Khung cấu trúc năng lực là bảng tổng hợp các kiến thức, kỹ năng, thái độ, đặc điểm mà một nhân viên cần có để hoàn thành tốt công việc. Đây được coi là phương pháp đánh giá và quản lý năng lực có thể giúp nhà quản trị có cái nhìn tổng quát về năng lực của nguồn nhân lực trong công ty đối với yêu cầu của công việc.

Phương pháp này hiện đang được ứng dụng rất nhiều trong các hoạt động quản lý nhân sự trong doanh nghiệp. Phương pháp này cũng là cơ sở để doanh nghiệp xác định nhu cầu đào tạo, triển khai các hoạt động huấn luyện nhân sự.

Sau đây là 4 nhóm cấu trúc khung đánh giá:

 • Xây dựng khung cấu trúc dựa trên vai trò của nhân sự trong công ty.
 • Xây dựng khung cấu trúc dựa trên kỹ năng chuyên môn.
 • Xây dựng cấu trúc dựa trên các năng lực hành vi.
 • Xây dựng dựa trên những năng lực cốt lõi của nhân sự như làm việc nhóm, tin học văn phòng, giao tiếp, quản lý,…..

Khung-nang-luc

2. Cách xây dựng khung năng lực cho nhân viên

2.1 Bước 1: Xác định mục đích rõ ràng

Để xây dựng khung năng lực cho một tổ chức, công việc đầu tiên phải làm rõ mục đích thực sự của dự án xây dựng khung năng lực là gì? 

 • Tuyển dụng nhân viên
 • Đánh giá nhân sự
 • Đào tạo nhân sự dài hạn/ngắn hạn
 • Phát triển nguồn nhân lực dài hạn
 • Xây dựng lương 3P

2.2 Bước 2: Chuẩn hóa doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần chuẩn hóa cơ cấu tổ chức, hệ thống chức danh và chức năng, nhiệm vụ của mỗi chức danh trong quá trình xây dựng Khung năng lực, bởi các năng lực thường sẽ gắn với việc thực hiện những nhiệm vụ, công việc nhất định, nếu hệ thống chức danh và chức năng, nhiệm vụ chưa rõ ràng thì sẽ không thể xác định được năng lực nào là cần thiết và giúp người thực hiện công việc trở nên vượt trội.

2.3 Bước 3: Xây dựng bộ từ điển năng lực

Có 2 cách tiếp cận để xây dựng bộ từ điển năng lực: thiết kế mới hoàn toàn hoặc sử dụng bộ từ điển có sẵn. 

 • Nếu lựa chọn xây dựng mới hoàn toàn, bạn có thể dựa trên các dữ liệu thực tế thu thập trong quá trình các nhân sự làm việc. Một số phương pháp có thể sử dụng như: quan sát, phỏng vấn, khảo sát bảng hỏi,…
 • Nếu sử dụng bộ khung năng lực có sẵn, đây sẽ là một giải pháp khá tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn có thể tìm kiếm bộ từ điển 42 năng lực của Đại học Harvard, bộ năng lực do Viện phát triển Nhân lực của Vương Quốc Anh (CIPD),…sau đó chọn lọc các năng lực cần thiết và điều chỉnh cho phù hợp đặc thù doanh nghiệp. 

Kết quả cần đạt của bước này đó là định nghĩa các năng lực cần có của doanh nghiệp và mô tả các cấp độ của nó.

2.4 Bước 4: Xây dựng khung năng lực cho từng vị trí

 • Từ bộ từ điển năng lực chung của doanh nghiệp, tiến hành chọn lọc các loại năng lực và các cấp độ cần đạt cho các chức danh. Khảo sát hoặc thảo luận nội bộ về tần suất sử dụng và tầm quan trọng của từng năng lực cụ thể đối với từng nhiệm vụ công việc cụ thể
 • Bám sát chức năng, nhiệm vụ và kết quả của mỗi một chức danh.
 • Lưu ý: Mỗi công việc gắn với một năng lực nhất định và có các cấp độ yêu cầu tương ứng cho từng vị trí.

2.5 Bước 5: Triển khai, kiểm soát và cải tiến khung năng lực

Sau khi có khung năng lực chuẩn dành cho mỗi vị trí, doanh nghiệp tiến hành đánh giá các nhân sự. Kết quả của bước này giúp nhà quản lý xác định được khoảng cách năng lực và tiến hành đào tạo để các cá nhân đạt được các năng lực đề ra. Bên cạnh đó, nhà quản lý cũng cần theo dõi, cập nhật khung năng lực theo thời gian để thích nghi và phù hợp với yêu cầu. 

3. Khó khăn thường gặp khi xây dựng khung năng lực nhân sự

Việc xây dựng một khung năng lực nhân sự hoàn chỉnh là điều quan trọng của bất cứ doanh nghiệp nào mong muốn phát triển. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, doanh nghiệp phải đối mặt với không ít thách thức.

Dưới đây là những khó khăn mà doanh nghiệp có thể gặp phải khi xây dựng khung năng lực trong doanh nghiệp :

 • Chưa xác định được rõ trình độ của doanh nghiệp nên đưa ra những bộ năng lực không phù hợp.
 • Sử dụng rập khuôn khi Tham khảo khung cấu trúc năng lực của các doanh nghiệp khác và không thay đổi cho phù hợp với tổ chức của mình.
 • Không có những định hướng, mục tiêu phát triển cụ thể cho doanh nghiệp.
 • Nhà quản trị thiếu kỹ năng, kinh nghiệm để xây dựng một bộ đánh giá năng lực hoàn thiện, tối ưu.

Khung-nang-luc

Để xây khung năng lực trong doanh nghiệp một cách toàn diện, hiệu quả, giúp tổ chức của bạn ngày càng chuyên nghiệp, 𝐄𝐃𝐓𝐄𝐗𝐂𝐎 tổ chức hội thảo online miễn phí: ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC NHÂN SỰ TOÀN DIỆN – TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN TRIỂN KHAI. Tham gia hội thảo, bạn sẽ tìm ra hướng giải quyết một cách chỉn chu từ A đến Z và có hướng quản lý, củng cố chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp của mình.

 • Thời gian: 20h00 – 21h30, Thứ Năm, Ngày 05/10/2023
 • Hình thức: Zoom online
 • Xem nội dung chi tiết và đăng ký: TẠI ĐÂY

Mọi thông tin chi tiết hoặc thắc mắc anh/chị vui lòng liên hệ EDTEXCO theo Hotline: 0919496336 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

 

Share on: