Làm sao để nâng cao năng lực lãnh đạo ?

Trong một môi trường kinh doanh với đầy sự cạnh tranh và biến đổi như hiện nay, toàn cầu hoá là một xu thế quyết định sự tồn tại hay rời khỏi ngành của một Doanh nghiệp. Một trong những yêu cầu khắt khe nhất của sự đào thải đó chính là sự phát triển của đội ngũ lãnh đạo bao gồm đội ngũ lãnh đạo cấp cao và cấp trung. Bởi vì suy cho cùng, yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất.

Leadership – khả năng lãnh đạo là yếu tố rất quan trọng đối với bất kỳ một nhà lãnh đạo quản lý nào. Leadership không nhất thiết chỉ cần có trong công việc mà trong cuộc sống cũng cần. Một nhà lãnh đạo giỏi cần xác lập hướng đi và khả năng Leadership của mình dẫn dắt đội ngũ hoàn thành mục tiêu một cách tốt nhất.

Để trở thành một nhà lãnh đạo có khả năng leadership mạnh, người lãnh đạo cần phải có các kiến thức để điều hành một tổ chức hay doanh nghiệp. Kỹ năng, kinh nghiệm, trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Các kỹ năng như: kỹ năng tạo động lực, kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định, kỹ năng phát triển nhân viên kế thừa, kỹ năng tạo động lực,…

Hành vi thái độ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng cho thành công của mỗi con người. Trong công tác lãnh đạo, hành vi, thái độ có thể được coi là quy tắc ứng xử của cấp trên đối với cấp dưới.

Trước khi lãnh đạo người khác thì điều đầu tiên là lãnh đạo chính mình

Lãnh đạo bản thân là lãnh đạo khó nhất vì chúng ta thường rất dễ nuông chiều bản thân  chúng ta mỗi ngày. Ví dụ mỗi buổi sáng ta phải vật lộn với chiếc đồng hồ báo thức và căn phòng ấm áp mới có thể dậy sớm đi tập thể dục hoặc đọc sách.

Leadership không nhất thiết chỉ là áp dụng trong công việc, mà còn áp dụng trong hoạt động cá nhân hàng ngày. Leadership có thể được học, vì vậy nó có thể mất đi, để duy trì được đó là luyện và học tập thêm nó hàng ngày.

Tầm quan trọng của năng lực lãnh đạo

Năng lực lãnh đạo có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển và thành công của một doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp thiếu người lãnh đạo có năng lực được giống như con thuyền ra khơi mà không có thuyền trưởng.

  • Lãnh đạo là người dẫn đường của doanh nghiệp. Nhà lãnh đạo có năng lực sẽ có chiến lược rõ ràng và tầm nhìn xa. Xác định đích đến của đội ngũ và cách thức để đi được đến đó.
  • Nhà lãnh đạo có năng lực sẽ tập hợp được một đội ngũ giỏi và trung thành.
  • Lãnh đạo là khơi dậy niềm tin: Trở thành người lãnh đạo đáng tin cậy mà đội ngũ chọn đi theo.
  • Nhà lãnh đạo thực thi chiến lược: Đạt được kết quả thông qua người khác bằng cách áp dụng theo những quy trình đã xác lập trước.
  • Nhà lãnh đạo phát huy tiềm năng: Khai phá khả năng của mỗi người trong đội ngũ để nâng cao hiệu quả và phát triển sự nghiệp của họ.

Để trở thành một nhà Leadership hoàn hảo không phải là chuyện dễ dàng, mà nó đòi hỏi chúng ta phải hoàn thiện rất nhiều kĩ năng và tư duy. Với sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp nâng tầm chất lượng nguồn nhân lực và đưa các nguồn tri thức của thế giới về Việt Nam, Edtexco sẽ giúp cho các cá nhân, quản lý và nhà điều hành doanh nghiệp có được cái nhìn đầy đủ về năng lực lãnh đạo đồng thời biết mình đang ở đâu trên hành trình phát triển của “nhà lãnh đạo thành công”.

Share on: