Khung năng lực lãnh đạo và nhân viên: Những điểm khác biệt cơ bản

Khung năng lực nói chung được cấu thành từ 4 nhóm, bao gồm năng lực cốt lõi, năng lực quản lý, năng lực chuyên môn và năng lực bổ trợ. Tuy nhiên, khi chia ra khung năng lực lãnh đạo và khung năng lực nhân viên, các chuyên gia nhận định vẫn có những điểm khác biệt cần lưu ý để xây được bộ khung vững chắc. EDTEXCO chia sẻ những điểm khác biệt cơ bản giữa khung năng lực lãnh đạo và nhân viên ngay dưới đây:

1. Khung năng lực của lãnh đạo sẽ yêu cầu cao hơn về kỹ năng quản lý

Là lãnh đạo, chắc chắn kỹ năng quản lý phải đóng vai trò nổi bật. Kỹ năng quản lý cơ bản mà một lãnh đạo cần có bao gồm lên kế hoạch, tổ chức, đưa ra chiến lược, hoạch định, giám sát và đánh giá thực tế công việc của nhân viên, của chính mình.

su-khac-biet-giua-khung-nang-luc-lanh-dao-va-nhan-vien

Vì sao kỹ năng quản lý của lãnh đạo phải nổi trội và hơn hết tất cả mọi nhân viên của mình? Vì chỉ có được năng lực này, bạn mới đảm nhiệm tốt được vị trí mình ngồi. Khả năng quản lý giúp bạn giám sát hoạt động của nhóm, đảm bảo đội ngũ phát triển và đạt được mục tiêu chung. Kỹ năng quản lý cũng liên quan đến việc thúc đẩy sự phát triển cá nhân và năng lực của mỗi nhân viên trong nhóm.

2. Khung năng lực của nhân viên đề cao tinh thần và trách nhiệm làm việc

Nhân viên có tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc giúp hoàn thành công việc nhanh chóng, đạt hiệu quả tốt nhất mà cấp trên mong muốn. Bản thân là người thực hiện công việc trực tiếp, không có gì khó hiểu khi khung năng lực của nhân viên cần đề cao tinh thần, trách nhiệm làm việc. Họ chính là những người quan trọng “góp gió thành bão”, đem đến thành quả mà lãnh đạo mong muốn.

Lưu ý, các kỹ năng cần thiết theo từng chuyên môn của mỗi nhân viên sẽ khác nhau. Cụ thể là khả năng ngoại ngữ, năng lực phân tích, năng lực sáng tạo, năng lực quan hệ con người, khả năng lập kế hoạch… Tùy từng vị trí nhân viên ở bộ phận, phòng ban nào sẽ có những mức độ chuyên môn đi kèm nhiều hay ít.

su-khac-biet-giua-khung-nang-luc-lanh-dao-va-nhan-vien

 

EDTEXCO: Cung cấp giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp ứng dụng khung năng lực hiệu quả 

EDTEXCO là một trong những hệ sinh thái công nghệ giáo dục hàng đầu, nơi có rất nhiều chuyên gia giàu chuyên môn, với hàng chục năm kinh nghiệm trong tư vấn và xây dựng khung năng lực cho doanh nghiệp. Không những thế, EDTEXCO còn phát triển những phần mềm giúp ứng dụng khung năng lực trong tổ chức một cách hiệu quả nhất.

Phần mềm đánh giá năng lực nhân sự X360 được phát triển bởi EDTEXCO, hứa hẹn đem lại những quyết định chính xác, công bằng xuất phát từ việc đánh giá nhân viên một cách khách quan, toàn diện. 

su-khac-biet-giua-khung-nang-luc-lanh-dao-va-nhan-vien

Với hơn 100 tính năng mọi doanh nghiệp cần, phần mềm đánh giá nhân sự X360 sẽ giúp đội ngũ HRM, L&D đưa ra quyết định chính xác, nhanh chóng, mang đến lộ trình phát triển năng lực không chỉ cho cá nhân mà còn cả phòng ban, cũng như toàn doanh nghiệp. Chưa kể, X360 có thể tạo, quản lý ngân hàng đề thi, câu hỏi, bộ kiểm tra, là công cụ cần thiết cho việc tuyển dụng, kiểm tra đào tạo… Đây chính là lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp đang trên con đường xây dựng văn hóa, muốn công ty phát triển vượt bậc trong tương lai.

Đăng ký trải nghiệm phần mềm X360 MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Mọi thắc mắc xin liên hệ EDTEXCO theo Hotline 0919. 496. 336 để được tư vấn chính xác, kịp thời!

Share on: