Khung năng lực lãnh đạo cần những gì? 4 yếu tố tạo nên khung năng lực cho nhà quản lý

Khung năng lực lãnh đạo được xem là điều kiện tiên quyết để giúp nhà quản lý có thể hoàn thành các công việc một cách tốt nhất. Vậy, đâu là những yếu tố tạo nên khung năng lực dành cho lãnh đạo? EDTEXCO sẽ giúp bạn giải đáp ngay thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Khung năng lực dành cho lãnh đạo – 4 yếu tố cấu thành bắt buộc phải có

1. Năng lực chung (năng lực cốt lõi)

Thông thường, nhóm năng lực chung được xây dựng dựa trên các yếu tố như yếu tố chiến lược, giá trị tổ chức hướng đến…

Cá nhân thuộc bất cứ vị trí nào trong doanh nghiệp cũng đều cần có năng lực cốt lõi. Hiểu đơn giản, bất cứ vị trí nào, dù là lãnh đạo hay nhân viên, cũng đều phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản nhất. Đây chính là tiền đề để có thể hoàn thành công việc. Điều này 

đúng với cả nhân viên và sếp tại bất cứ doanh nghiệp nào.

4-yeu-to-cau-thanh-nang-luc-lanh-dao

2. Năng lực chuyên môn

Đảm nhận mỗi công việc khác nhau, người làm phải sở hữu năng lực chuyên môn riêng thì mới có khả năng đảm nhận và hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Nói một cách đơn giản, năng lực chuyên môn chính là những kiến thức, kỹ năng mà người làm cần có liên quan trực tiếp đến công việc.

Lãnh đạo cũng không ngoại lệ, cũng phải có năng lực chuyên môn. Tất nhiên năng lực chuyên môn của lãnh đạo sẽ khác nhân viên một chút ở phần quản lý người… nhưng chung quy lại, lãnh đạo phải có hiểu biết, phải nắm rõ chuyên môn bộ phận mình quản lý mới đảm bảo công việc của bộ phận vận hành tốt nhất.

3. Năng lực quản lý

Là lãnh đạo, bạn chắc chắn cần phải có năng lực quản lý. Bạn phải xác định rõ ràng vai trò cũng như trách nhiệm quản lý của mình bắt buộc lớn hơn nhiều so với nhân viên. 

Điều này đòi hỏi bạn phải sở hữu những năng lực cần thiết như tổ chức, lên kế hoạch, đưa ra chiến lược, thể hiện khả năng giám sát, đánh giá nhân viên, công việc một cách chỉn chu, sát thực tiễn nhất.

4-yeu-to-cau-thanh-nang-luc-lanh-dao

4. Năng lực bổ trợ

Năng lực bổ trợ ở mỗi lãnh đạo sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Điều này tương tự việc tùy vào vai trò cao thấp của nhà quản lý trong tổ chức, lãnh đạo cần có những năng lực bổ trợ riêng để đảm bảo công việc vận hành trơn tru, hiệu quả hơn.

Giải pháp giúp ứng dụng khung năng lực hiệu quả trong tổ chức, doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp chưa có khung năng lực, hãy để đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản trị nhân sự với trên 20 năm kinh nghiệm của EDTEXCO giúp bạn. 

Chúng tôi với đội ngũ chuyên gia tư vấn xây dựng khung năng lực bài bản, sát thực tế với cơ cấu tổ chức của từng doanh nghiệp. Đặc biệt, EDTEXCO còn phát triển những giải pháp giúp ứng dụng khung năng lực hiệu quả nhất trong thực tế tại doanh nghiệp của bạn.

khung-nang-luc-lanh-dao

Phần mềm đánh giá năng lực nhân sự X360 được phát triển bởi EDTEXCO, tự hào là một trong những công cụ hàng đầu của người làm quản trị nhân sự, giúp tổ chức có khung năng lực hoạt động thêm hiệu quả tối ưu, từng bước giải những bài toán khó trong doanh nghiệp của bạn. Với hơn 100 tính năng được thiết kế, X360 sẽ giúp tổ chức nhận ra vai trò không thể thiếu của khung năng lực, cùng hướng tới mục tiêu xây dựng công ty bền vững, ngày càng phát triển thịnh vượng.

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm phần mềm X360 MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Share on: