Đánh giá Năng lực nhân sự theo phương pháp PersonQ, mới hay rất mới?

Trong thế giới ngày nay, nơi mà sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt và sự thay đổi nhanh chóng là điều không thể tránh khỏi, việc xác định và phát triển năng lực là một yếu tố quan trọng đối với cả cá nhân và tổ chức. Trong bài viết dưới đây, EDTEXCO  sẽ giúp bạn tìm hiểu về một phương pháp đánh giá năng lực nhân sự vô cùng hiệu quả đang được các nhà lãnh đạo tin dùng, đó là phần mềm  “X360-PersonQ,” và xem liệu đây có phải là một cách mới hay rất mới để đánh giá năng lực.

1. Các vấn đề mà doanh nghiệp thường gặp trong quá trình đánh giá năng lực

Đanh-gia-nang-luc

Trong quá trình đánh giá, doanh nghiệp có thể gặp phải một số vấn đề như sau:

1.1. Tự “nghĩ ra” các năng lực mà họ đang cho rằng theo chiến lược phát triển của doanh nghiệp

Để phát triển chiến lược kinh doanh của một doanh nghiệp, việc thiết lập các năng lực cốt lõi là một bước quan trọng để đáp ứng chiến lược phát triển của họ. Tuy nhiên, việc tự “nghĩ ra” các năng lực trong tổ chức, vô hình chung khiến doanh nghiệp khó khăn trong việc quản lý, nhiễu loạn thông tin đánh giá và kiểm soát nhân viên, gây thiệt hại đến chi phí và nhân sự nếu không thực hiện đúng cách.

1.2. Tự định hình ra cấp độ năng lực cho các chức danh

Một số doanh nghiệp có thể thiếu sự rõ ràng và mục tiêu trong việc định hình cấp độ năng lực cho các chức danh. Điều này có thể dẫn đến việc đánh giá không công bằng hoặc thiếu tính nhất quán giữa các vị trí, đánh giá năng lực không liên quan đến công việc và mục tiêu kinh doanh, không phản ánh đúng hướng đi của doanh nghiệp, thậm chí có thể đối mất cơ hội giữ chân và phát triển những nhân viên có tiềm năng.

1.3. Tự tìm cách để xác định các khóa đào tạo từ việc đánh giá năng lực cảm tính

Việc tự tìm cách để xác định các khóa đào tạo từ việc đánh giá năng lực cảm tính có thể đối diện với một số thực trạng và thách thức trong các doanh nghiệp như: xác định các khóa đào tạo không phù hợp với nhu cầu thực tế của nhân viên, không liên quan đến chiến lược phát triển tổ chức, dẫn đến việc xác định các khóa đào tạo không thúc đẩy mục tiêu tổng thể của tổ chức, không cung cấp giải pháp hoặc hướng dẫn cụ thể về cách phát triển cá nhân, không linh hoạt đối với sự phát triển cá nhân và sự thay đổi trong nhu cầu đào tạo.

 

2. Những hậu quả mà doanh nghiệp phải gánh chịu khi đánh giá năng lực theo phương pháp “cổ điển”

2.1. Bộ năng lực hàng trăm trang mà họ cho đó là Từ điển năng lực mà không sử dụng được

Điều này có thể gây lãng phí và không hiệu quả, gặp khó khăn trong việc áp dụng nó vào thực tế công việc, thất bại trong việc tối ưu hoá nguồn nhân lực, gây ra sự phân biệt không cần thiết khi xây dựng từ điển năng lực không phản ánh đầy đủ nhiệm vụ và trách nhiệm của từng vị trí.

2.2. Cố gắng ép các năng lực vào các chương trình đào tạo

Khi doanh nghiệp cố gắng ép năng lực cốt lõi vào các chương trình đào tạo mà không xem xét nhu cầu và khả năng của từng nhân viên, họ có thể đối diện với sự không hài lòng và thiếu động lực từ phía nhân viên. Điều này có thể khiến cho đào tạo trở nên không hiệu quả. Cố gắng ép năng lực vào các chương trình đào tạo mà không có sự phân tích cẩn thận và chi tiết có thể dẫn đến sự lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp. Điều này bao gồm thời gian, tiền bạc, và nguồn lực nhân lực.

2.3. Nhân viên dựa vào năng lực sẽ không biết đi về đâu, và Sếp không biết đánh giá năng lực như thế nào cho đúng.

Nhân viên có thể mất hướng và không biết họ cần phát triển những năng lực nào để đạt được mục tiêu cá nhân và tổ chức. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu động lực và hiệu suất làm việc kém. Doanh nghiệp có thể lãng phí tài nguyên như thời gian, tiền bạc và nguồn lực nhân lực trong việc đào tạo và phát triển năng lực mà không đảm bảo rằng chúng phản ánh nhu cầu thực sự. Sếp và quản lý không thể đánh giá năng lực của nhân viên một cách công bằng và hiệu quả nếu không có một cơ sở rõ ràng để xác định và đo lường năng lực

3. Đánh giá năng lực hiệu quả với phương pháp PersonQ. 

 

Đanh-gia-nang-luc

 

Sử dụng giải pháp phần mềm công nghệ để đánh giá năng lực nhân sự đã trở thành một xu hướng quan trọng trong quản lý tài nguyên nhân sự trong tổ chức hiện nay. Tuy nhiên, khi sử dụng cần được triển khai một cách cân nhắc và tích hợp chặt chẽ vào chiến lược quản lý nhân sự của tổ chức để đảm bảo hiệu quả và sự phản hồi tích cực từ phía nhân viên. Vì vậy, Đánh giá Năng lực PersonQ chính là giải pháp dành cho doanh nghiệp của bạn 

3.1. Đánh giá Năng lực PersonQ là gì? 

Những ai từng biết đến phương pháp Đánh giá Năng lực PersonQ thì sẽ thấy đây là một hệ thống đánh giá năng lực nhân sự rất khác biệt và hiệu quả so với TẤT CẢ HỆ THỐNG ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC hiện có trên thị trường… Bởi hệ thống này cực mới, cực lạ và cực kỳ logic.

Được nghiên cứu từ năm 2012 sau đó đến năm 2018 thì đăng ký bản quyền, PersonQ đã và đang hỗ trợ nhiều doanh nghiệp và người làm nhân sự giải quyết bài toán nan giải đó là làm thế nào để việc LƯỢNG HÓA được việc đánh giá năng lực, cũng như làm thế nào để kết quả đánh giá năng lực không chỉ dừng lại ở việc Tuyển dụng đúng mà còn giúp doanh nghiệp Nâng lương đúng, Đào tạo đúng, Luân chuyển và Bổ nhiệm đúng…

3.2. Lợi ích vượt trội của phương pháp PersonQ là gì?

  PersonQ xây dựng Khung năng lực đúng với lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, với tính chất của Chức năng nhiệm vụ từng phòng ban.

  Cách xây dựng năng lực của PersonQ đơn giản, không màu mè, hình thức

  Đầu ra của năng lực giúp hình thành các Tiêu chuẩn tuyển dụng, Kế hoạch đào tạo, Chương trình Luân chuyển, Điều chỉnh lương, … đúng nghĩa

Để đánh giá năng lực nhân sự một cách khách quan, chính xác, cải thiện mối quan hệ giữa nhân viên và quản lý, lãnh đạo, EDTEXCO tổ chức hội thảo online miễn phí: ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC NHÂN SỰ TOÀN DIỆN – TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN TRIỂN KHAI. Tham gia hội thảo, bạn có cơ hội tìm ra hướng giải quyết từ A đến Z về việc đánh giá năng lực nhân sự trong tổ chức của mình.

Tham dự hội thảo để có cơ hội gặp gỡ và tiếp nhận kiến thức đánh giá năng lực nhân sự bằng phương pháp PersonQ từ chính tác giả của Hệ thống đánh giá Năng lực PersonQ-Ông Nguyễn An Nguyên. 

  • Thời gian: 20h00 – 21h30, Thứ Năm, Ngày 05/10/2023
  • Hình thức: Zoom online
  • Xem nội dung chi tiết và đăng ký: TẠI ĐÂY

Mọi thông tin chi tiết hoặc thắc mắc anh/chị vui lòng liên hệ EDTEXCO theo Hotline: 0919496336 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

 

Share on: