Công tác quản trị nhân sự gặp nhiều khó khăn – Phần mềm PersonQ chính là giải pháp tối ưu dành cho doanh nghiệp 

 

Trong thời đại chuyển đổi số 4.0 ngày nay, cách quản trị nhân sự có những thay đổi vô cùng mạnh mẽ và nhanh chóng. Tuy nhiên, đi cùng với những thay đổi tích cực, đó cũng là những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải. Hãy cùng EDTEXCO tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây. 

1. Những khó khăn trong quản trị nhân sự 

 

cong-tac-quan-tri-gap-nhieu-kho-khan

1.1. Dư thừa và thiếu hụt nhân sự 

Với nhiều doanh nghiệp, khi hoạt động kinh doanh sa sút, bộ máy vận hành quá cồng kềnh thì việc dư thừa nhân sự là không thể tránh khỏi. Ngược lại, khi hoạt động kinh doanh phát triển, nhu cầu về nhân sự tăng cao doanh nghiệp có thể gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. 

Vấn đề này phát sinh từ khâu lên kế hoạch, phân bổ và tuyển dụng người lao động. Bộ phận nhân sự không nắm được những thông tin cập nhật từ các bộ phận khác kịp thời, do đó chưa thể tìm kiếm, tuyển dụng được ngay những ứng viên phù hợp với vị trí yêu cầu, việc chậm trễ trong khâu tuyển dụng là khó tránh khỏi.

1.2. Khó thoả mãn nhu cầu nhân viên về chính sách đãi ngộ 

Nhằm thu hút cũng như giữ chân nhân viên làm việc lâu dài cho doanh nghiệp mình, việc đánh giá kinh nghiệm, trình độ, quá trình làm việc cũng như tiềm năng phát triển của nhân viên để từ đó đưa ra những chính sách đãi ngộ nhân sự phù hợp là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự làm tốt công tác này. Công tác phân tích, phân loại và tính toán lương, thưởng cho nhân viên còn nhiều sai sót, và chưa hợp lý, dẫn đến giảm sự hài lòng của nhân viên. 

Hơn nữa, việc tính toán lương thưởng, chế độ đãi ngộ của nhiều doanh nghiệp vẫn được thực hiện theo phương pháp thủ công, dẫn đến tăng khối lượng công việc cho bộ phận nhân sự mà hiệu quả thì không hề cao.

1.3. Thiếu hụt nhân tài 

Nguồn lao động trong nước tuy vô cùng dồi dào, nhưng chỉ một phần thiểu số trong đó là có đủ kỹ năng, kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu việc làm ngày càng cao như hiện nay. Vì vậy, việc tìm kiếm và phát triển nhân tài nhằm cống hiến vì lợi ích của doanh nghiệp là một công việc tốn nhiều thời gian, công sức và không hề đơn giản của bộ phận nhân sự.

 Nhiều doanh nghiệp chưa đề ra được các căn cứ cơ bản để xác định kiến thức, kĩ năng cần thiết của ứng viên cho việc tuyển dụng; công tác đào tạo, đánh giá, phân bổ nhân sự còn thiếu thông tin và cơ sở, dẫn đến việc tìm kiếm và phát triển nhân tài cho doanh nghiệp càng trở nên khó khăn.

1.4. Tỷ lệ luân chuyển lao động cao 

Khi công việc không có cơ hội thăng tiến, mức đãi ngộ không cao, doanh nghiệp dễ gặp phải tình trạng tỷ lệ luân chuyển lao động tăng cao, đặc biệt đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 Tình trạng lao động cũ nghỉ việc, lao động mới xin vào liên tục là một vấn đề đáng ngại đối với doanh nghiệp, làm tốn nhiều thời gian, chi phí tuyển dụng, cũng như chi phí đào tạo lại nhân sự mới. Hơn nữa, nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp, về lâu dài có thể làm giảm hiệu quả kinh doanh, mức doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp.

1.5. Mất thời gian tính lương 

Đối với doanh nghiệp có quy mô lớn, số lượng nhân viên nhiều thì công việc tính lương vào mỗi cuối tháng – đầu tháng khá phức tạp. Nhân viên nhân sự thường mất rất nhiều thời gian để tính lương.

1.6. Khó theo dõi vị trí nhân viên

Vì tính chất công việc nên một bộ phận nhân viên của doanh nghiệp phải thường xuyên làm việc bên ngoài văn phòng. Điều này gây ra sự bất tiện khi người quản lý muốn nắm rõ thông tin vị trí nhân viên đang ở đâu để theo dõi và điều hành công việc hiệu quả.

1.7. Khó tuyển dụng nhân sự

Một số doanh nghiệp chưa tiếp cận đúng kênh để kết nối người tìm việc. Ngoài ra, lý do có thể xuất phát từ việc thiếu thông tin để người quản lý đánh giá chính xác năng lực của ứng viên.

1.8. Xây dựng văn hoá học tập

Học tập là một yếu tố then chốt trong bất kỳ tổ chức nào. Nhân viên có kỹ năng tốt sẽ giúp một công ty đạt được lợi thế trên thị trường, tuy nhiên, đó là cũng là một vấn đề thách thức trong quản lý nhân sự. Nếu bạn xây dựng được văn hóa học tập không ngừng trong tổ chức, nhân viên sẽ cảm thấy kích thích, gắn bó hơn.

2. Giải pháp đối với khó khăn trong quản trị nhân sự thời 4.0

2.1. Xây dựng tổ chức của tương lai 

Tốc độ của sự thay đổi và áp lực liên tiếp trong thời đại 4.0 khiến các chuyên viên nhân sự nhận ra rằng: việc xây dựng tổ chức của tương lai là một thách thức quan trọng cần làm ngay lúc này. Sự nhạy bén đóng vai trò trung tâm trong tổ chức của tương lai. Các doanh nghiệp đang chạy đua để thay thế hệ thống cấu trúc với các nhóm đã được trao quyền để hành động.

2.2. Thu hút nhân sự giỏi

Sự phát triển của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào trình độ của bộ máy nhân sự. Vì vậy các doanh nghiệp đang tập trung vào kinh nghiệm của ứng viên. Tìm kiếm và chiêu mộ người phù hợp là vấn đề sống còn đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. 

Thu hút nhân tài hiện đã trở thành thử thách quan trọng xếp thứ 3 mà các doanh nghiệp phải đối mặt. Ngày nay, việc tìm kiếm ứng viên được hỗ trợ bởi nhiều công cụ: thông qua mạng xã hội, số liệu phân tích và các phần mềm quản trị doanh nghiệp tích hợp khả năng nhận thức để tìm kiếm nhân sự theo một cách mới; từ đó quyết định người sẽ phù hợp nhất với công việc, đội nhóm và doanh nghiệp. Có thể nói những công nghệ có nhận thức đang thay đổi mạnh mẽ quy trình tuyển dụng.

2.3. Luôn bổ sung, trau dồi kiến thức

Thời đại ngày càng phát triển thì con người càng cần phải hoàn thiện mỗi ngày để có thể được đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Vì thế, điều này thúc đẩy các doanh nghiệp hướng tới những trải nghiệm học tập xuyên suốt, cho phép nhân viên xây dựng các kỹ năng nhanh chóng, dễ dàng và phù hợp với khả năng riêng của họ. 

2.4. Chú trọng trải nghiệm của nhân viên đối với công ty 

Văn hóa doanh nghiệp và sự gắn kết là các yếu tố tạo nên trải nghiệm của nhân viên. Trong thời đại 4.0, các doanh nghiệp đang chú trọng nâng cao trải nghiệm của nhân viên, ngay từ lúc tiếp xúc lần đầu giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, cho đến những hoạt động nội bộ phong phú, chính sách phúc lợi, thậm chí áp dụng chỉ số đo lường sự hài lòng của khách hàng cho nhân viên của mình.

2.5. Ứng dụng phần mềm đánh giá năng lực nhân sự 

Thấu hiểu được những khó khăn trong công cuộc quản lý nhân sự, EDTEXCO đã phát triển phần mềm công nghệ X360-PersonQ, giúp doanh nghiệp của bạn đánh giá năng lực nhân sự hiệu quả hơn với 5 ưu điểm vô cùng vượt trội. 

Giải pháp ALL-IN-ONE: Đánh giá năng lực, kiểm tra, đưa ra kết quả tự động chính xác và nhanh chóng. 

Tiết kiệm chi phí: Tiết kiệm tối đa chi phí, nhân công và thời gian cho doanh nghiệp 

Cài đặt trọng số đánh giá phù hợp dựa trên: 

  • Hành vi của năng lực nhân sự 
  • Nhóm năng lực theo từng chức danh 
  • Đối tượng đánh giá năng lực 

Quy trình đánh giá rõ ràng thuận tiện theo các vai trò khác nhau: 

  • Người đánh giá 
  • Người được đánh giá 
  • Quản lý dễ dàng thành tích nhân sự trong doanh nghiệp 

Tích hợp công cụ X-TEST (Thi/Kiểm tra): Giúp doanh nghiệp tạo và quản lý ngân hàng đề thi, câu hỏi, bộ kiểm tra, đánh giá phục vụ việc tuyển dụng, đánh giá phục vụ tuyển dụng, đánh giá kết quả thử việc, kiểm tra trước/ trong/ sau đào tạo… 

Việc sở hữu một hệ thống đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả sẽ giúp cho nhà quản lý có được một bức tranh rõ nét, hoàn chỉnh và khách quan về năng lực của toàn thể nhân viên của mình. EDTEXCO tự tin đây là phần mềm đánh giá năng lực nhân sự toàn diện nhất để việc đánh giá năng lực nhân viên của mỗi doanh nghiệp được thực hiện rõ ràng và hiệu quả. 

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ EDTEXCO theo Hotline 096 983 65 99 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

 

Share on: