11 cách giúp quản trị nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp

Quản trị nhân sự hiệu quả là điều vô cùng quan trọng để nâng cao hiệu suất công việc và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để quản trị nhân sự hiệu quả, cùng tìm hiểu 11 cách dưới đây nhé.  

1. Chọn phong cách quản trị nhân sự 

Mỗi nhà quản lý có cách khác nhau để tương tác với nhân viên của mình. Do đó, mỗi lãnh đạo quản lý nhân viên cũng có những ảnh hưởng đối với cách nhân viên nhìn nhận về công việc của họ.

Điều đó có nghĩa là sự gắn bó, tình yêu nghề cũng như hạnh phúc khi làm việc của nhân viên ảnh hưởng trực tiếp từ người sếp của mình. Đó là lý do mỗi tổ chức doanh nghiệp cần chọn phong cách quản trị nhân sự là một trong những yếu tố quan trọng giúp đội ngũ ngày càng lớn mạnh.

Cach-giup-quan-tri-nhan-su-hieu-qua

2. Phản hồi rõ ràng, lắng nghe những quan điểm bất công

Thay vì chỉ trích, đưa ra lời phê bình nhân viên chưa làm việc tâm huyết, nhà quản lý nên cung cấp thông tin cho họ hiểu vấn đề này càng nhiều càng tốt.

Ví dụ, bạn có thể nói cho nhân viên biết chất lượng công việc họ đang đảm nhiệm bị giảm sút mạnh. Truyền đạt cho nhân viên việc cần làm, trong thời gian bao lâu… Điều này giúp người lao động có cách giải quyết để đảo ngược tình thế, tăng năng suất làm việc. Bởi trong thực tế, tất cả những điều người lao động cần đôi khi chỉ là sự hỗ trợ đúng đắn.

Bên cạnh đó, giao tiếp giữa 2 bên giúp cải thiện mối quan hệ, chất lượng làm việc hiệu quả. Liệu có lý do nào khiến họ thay đổi thái độ làm việc? Nhân viên đang chán nản công việc hay do không vừa lòng chuyện gì đó? Nói chung, việc khai thác được nguyên nhân là vấn đề cực quan trọng, giúp quản trị nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp.

3. Biết rõ năng lực của mỗi cá nhân

Khi nắm rõ năng lực của từng nhân viên, nhà quản lý sẽ có chế độ khen thưởng hợp lý, công bằng. Đồng thời, nhà quản lý cũng sẽ biết cân nhắc, cẩn trọng khi sắp xếp đội ngũ nhân viên của mình vào những vị trí cụ thể.

Điều này đòi hỏi bạn phải dành thời gian để nghiên cứu xem họ đã học hỏi được những gì, sở trường của họ ra sao, quá trình đúc rút kinh nghiệm thế nào… Tất cả những sự hiểu biết này giúp quá trình quản trị nhân sự trở nên dễ dàng hơn.

Cach-giup-quan-tri-nhan-su-hieu-qua

4. Thay đổi vị trí, công việc cho các nhân viên giỏi

Thông thường, các nhà quản trị có xu hướng giữ người tài của công ty ở vị trí đang là ngôi vị xuất sắc. Tuy nhiên, xét về dài hạn, việc thay đổi vị trí, công việc cho nhân viên tốt sẽ có lợi cho tổ chức doanh nghiệp. 

Chúng ta đều biết rằng bất cứ việc gì lặp đi lặp lại từ năm này qua năm khác thì sẽ khiến người lao động cảm thấy chán. Từ đó dễ sinh đức tính chủ quan, giảm sự tìm tòi, học hỏi… Nếu không thay máu bằng cách luân chuyển nhân viên giỏi thì doanh nghiệp rấ dễ giậm chân tại chỗ, thậm chí bị thụt lùi đi. 

Vậy nên, để quản trị nhân sự hiệu quả giúp tổ chức doanh nghiệp phát triển, luân chuyển nhân viên giỏi bằng cách thay đổi vị trí, công việc là điều khuyến khích nên làm.

5. Đặt ra các mục tiêu công việc, tiêu chuẩn đánh giá

Muốn doanh nghiệp tăng trưởng lâu dài, đánh giá nhân viên là một trong những cách quản trị nhân sự hiệu quả. Hiệu suất của nhân viên được xác định dựa trên công việc, giờ làm việc của nhân viên, gọi chung là KPI. 

Dựa vào đó, quản lý sẽ đo lường tính hiệu quả trong công việc của các nhân viên, đồng thời đặt ra đánh giá mức độ làm việc cũng như có điều chỉnh mức độ công việc phù hợp với mỗi người. Nói chung, việc đặt ra các mục tiêu công việc, tiêu chuẩn đánh giá là một trong những cách quản trị nhân sự rất hiệu quả trong doanh nghiệp.

6. Tạo động lực khích lệ nhân viên làm việc

Nhu cầu cống hiến và mong muốn được ghi nhận đóng góp là điều mọi nhân viên hướng tới. Do đó, nhà quản lý nên thường xuyên tạo động lực khích lệ nhân viên làm việc. 

Nhà quản lý có thể bắt đầu từ việc lắng nghe, nắm bắt tâm tư tình cảm, khơi dậy mong muốn của nhân viên… Tất cả đều là những mẹo giúp nhân viên nỗ lực cố gắng cũng như quản trị nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp.

Cach-giup-quan-tri-nhan-su-hieu-qua

7. Tạo môi trường làm việc nhóm hiệu quả

Môi trường với bầu không khí thoải mái tạo điều kiện để nhân viên cũ phát triển, thu hút nhân tố mới đến với doanh nghiệp của bạn. Điều này đòi hỏi nhà quản lý có kỹ năng quản trị nhân sự kèm chiến lược quản lý nhân sự cộng tác hàng ngày liên tục giữa các đội nhóm.

Tạo môi trường làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái khi là chính mình, giúp quản trị nhân sự dễ dàng hơn.

8. Công nhận và khen thưởng cho sự tiến bộ, hiệu quả

Khi nhân viên lười biếng, thiếu trách nhiệm cải thiện chất lượng công việc, bạn cần nhanh chóng nắm bắt và khen thưởng kịp thời. Đôi khi chỉ dùng những câu nói đơn giản như “cảm ơn”, “làm tốt lắm” cũng đủ khích lệ những nhân viên này. Đây là cách đơn giản nhưng giúp quản trị nhân sự khá hiệu quả trong doanh nghiệp của bạn.

9. Nghiêm túc giải quyết tình trạng kém hiệu quả lặp lại

Khi nhân viên liên tục thể hiện hiệu suất công việc thấp, người quản lý  cần trực tiếp xử lý hành vi này. Điều này giúp nhân viên hiểu đây là vấn đề nghiêm trọng để nhìn nhận lại bản thân.

Đây là một trong những cách quản trị nhân sự vì nó còn tác động đến những nhân viên làm việc tích cực khác. Họ sẽ nhìn nhận rõ trách nhiệm và nhắc nhở chính mình làm việc hiệu quả hơn.

10. Đưa ra quyết định kết thúc đúng thời điểm

Nếu nhân viên vẫn coi thường các quy định, làm việc kém hiệu quả , gây tác động xấu sau nhiều lần nhắc nhở thì xứng đáng cắt giảm. Giữ lại người làm việc kém hiệu quả sẽ chỉ khiến bộ máy hoạt động đi xuống. Đây cũng là một trong những cách giúp quản trị nhân sự thành công trong doanh nghiệp.

11. Sử dụng các phần mềm quản lý

Phần mềm quản lý giúp theo dõi, phân tích khối lượng công việc cũng như tiến độ dự án. Thay vì phải thực hiện các bước thủ công, mất thời gian, công sức…, sử dụng các phần mềm quản lý phù hợp sẽ giúp việc quản trị nhân sự trở nên dễ dàng, hiệu quả trong tổ chức doanh nghiệp.

Cach-giup-quan-tri-nhan-su-hieu-qua

Phần mềm X-360 được phát triển bởi EDTEXCO chính là một trong những công cụ mọi tổ chức doanh nghiệp cần, giúp hỗ trợ quản trị nhân sự hiệu quả, từ đó đưa ra những quyết định quan trọng trong tổ chức doanh nghiệp một cách xác đáng nhất.

Để được trải nghiệm dùng thử MIỄN PHÍ, bạn có thể đăng ký TẠI ĐÂY

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC EDTEXCO

Hotline: 0919. 496.336

Email: [email protected]

Địa chỉ: Tầng 9 – Tòa Zodiac, Số 1, Ngõ 19, Phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội 

Share on: