Bí quyết nâng cấp khung năng lực nhân sự tại doanh nghiệp

Việc đưa ra và áp dụng khung năng lực nhân sự tạo điều kiện giúp doanh nghiệp phát triển bài bản từ những điều nhỏ nhất. Tuy nhiên, khi phải thực hiện nâng cấp, tổ chức cần chú ý những gì để đảm bảo doanh nghiệp thêm lớn mạnh hơn? Cùng EDTEXCO tìm hiểu những bí quyết nâng cấp khung năng lực nhân sự tại doanh nghiệp ngay dưới đây:

1. Xác định rõ ràng quy trình phù hợp với tổ chức

Tất cả các vị trí nhân sự đều cần trải qua quá trình nghiên cứu và phát triển. Trong môi trường kinh doanh lại luôn cần sự thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi doanh nghiệp tận dụng cách tiếp cận ngắn hạn, chuyên sâu nhiều hơn. 

Việc xác định rõ ràng quy trình phù hợp với tổ chức giúp thiết kế linh hoạt mô hình khung năng lực nhân sự. Điều này giúp đáp ứng những thay đổi khi cần của doanh nghiệp trong tương lai, đặc biệt vào giai đoạn nâng cấp khung năng lực nhân sự. 

nang-cap-khung-nang-luc-nhan-su

2. Nghiên cứu thực trạng hiện tại

Để nâng cấp khung năng lực nhân sự, doanh nghiệp chắc chắn phải bắt tay vào làm nhiều hơn là chỉ ngồi liệt kê chung chung. Ngoài những kỹ năng cơ bản, có thể chấp nhận được, khi nâng cấp khung năng lực nhân sự, hệ thống năng lực chức năng nên được phản ánh chính xác kỳ vọng hiệu suất.

Để làm được, doanh nghiệp cần nghiên cứu thực trạng hiện tại, tận dụng thông tin về năng lực cho những vị trí cụ thể trước đây. Ngoài ra, đội ngũ quản trị nhân sự cũng có thể tìm tài liệu nói về những vị trí liên quan, thông tin cơ bản, năng lực cốt lõi… để đưa ra nghiên cứu thực trạng hiện tại tốt nhất.

3. Phỏng vấn các lãnh đạo, phòng ban liên quan

Khi nâng cấp khung năng lực nhân sự, đội ngũ quản trị nhân sự rất có thể cần phỏng vấn các bên liên quan để lấy thêm thông tin về những năng lực cần thiết cho công việc, từ đó có sự bổ sung hợp lý.

Khi tiến hành phỏng vấn, đội ngũ giám đốc điều hành cũng có thể cung cấp các thông tin về năng lực cốt lõi giúp phản ánh hệ thống giá trị, triết lý và mục tiêu của doanh nghiệp. Nhà quản lý, nhân viên ưu tú… có thể chỉ ra những kỹ năng đem lại thành công hơn nữa ở vị trí họ đang nắm giữ.

Đây là một trong những bí quyết hàng đầu giúp nâng cấp khung năng lực nhân sự tại doanh nghiệp nhưng không phải người làm quản trị nhân sự nào cũng phát hiện và thực hiện đúng.

4. Nâng cấp năng lực theo công việc cụ thể

Một trong những cách nâng cấp khung năng lực nhân sự rất thiết thực, hiệu quả tại bất cứ tổ chức nào là nâng cấp năng lực theo công việc cụ thể.

Những người quản lý bộ phận, nhân viên tiêu biểu sẽ là những người có thể đóng góp vấn đề quan trọng này. Họ có thể đưa ra những lời khuyên cụ thể mà người lao động ở vị trí của họ cần biết, cũng như cách làm thế nào để thực hiện tốt nhất vai trò của mình.

nang-cap-khung-nang-luc-nhan-su

5. Phát triển năng lực lãnh đạo

Khi nâng cấp khung năng lực nhân sự tại doanh nghiệp, chắc chắn không thể bỏ qua việc phát triển năng lực lãnh đạo.

Lý giải điều này, các chuyên gia nhận định, lãnh đạo là người đứng đầu các phòng ban, đội nhóm, tổ chức… Ở khung năng lực cần nâng cấp, người đứng đầu chắc chắn cũng không ngoại lệ để có bộ khung năng lực nhân sự tốt nhất.

6. Hoàn thiện bộ khung năng lực nhân sự được nâng cấp một cách hợp lý

Từ những thông tin thu thập được ở trên, tổ chức cần lên cấu trúc, sắp xếp lại để phù hợp nhất với thực tiễn. Nếu yêu cầu quá nhiều hoặc quá cao khi nâng cấp khung năng lực nhân sự thì có thể gây khó khăn cho công tác tuyển dụng, cơ hội tiếp cận với ứng viên tài năng cũng không dễ dàng… 

Chưa kể, yêu cầu xa vời thực tế có thể dẫn đến nguy cơ tuyển sai người, nhân viên không đạt được các mục tiêu doanh nghiệp đề ra.

Do đó, nâng cấp khung năng lực nhân sự cần chú ý hoàn thiện bộ khung năng lực phiên bản mới một cách hợp lý, có sự cân nhắc trước sau, cả về trước mắt và lâu dài, tránh những sai lầm đáng tiếc.

7. Tìm đến những chuyên gia, giải pháp nâng cấp khung năng lực

Nếu đã dùng đến loạt bí quyết bên trên nhưng vẫn không thể nâng cấp khung năng lực nhân sự thành công, lúc này bạn cần đến sự tham mưu của các chuyên gia tư vấn giàu chuyên môn, kinh nghiệm.

Đội ngũ chuyên gia tư vấn xây dựng và nâng cấp khung năng lực nhân sự của EDTEXCO là một trong những đội nhóm có chuyên môn cao, hàng chục năm kinh nghiệm, sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác, sát với thực tiễn tại tổ chức của mình.

nang-cap-khung-nang-luc-nhan-su

Đặc biệt, khi nâng cấp khung năng lực nhân sự thành công, doanh nghiệp nên sử dụng những giải pháp công nghệ để tối ưu hiệu quả hơn nữa. Phần mềm X360 được phát triển bởi EDTEXCO tự hào là một trong những công cụ hàng đầu về đánh giá nhân sự, giúp ứng dụng khung năng lực đạt hiệu quả tối đa để doanh nghiệp ngày càng phát triển đúng định hướng và bền vững trong tương lai.

Ngay từ bây giờ, bạn có thể đăng ký trải nghiệm phần mềm đánh giá nhân sự X360 MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Share on: