6 cách đánh giá nhân sự hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp

Đánh giá năng lực nhân sự là một phần không thể thiếu trong hoạt động duy trì, phát triển nhân lực của doanh nghiệp. Để đánh giá nhân sự hiệu quả nhất, doanh nghiệp cần tuân thủ theo 6 cách dưới đây.

1. Tiêu chí đánh giá nhân sự phải rõ ràng

Muốn đánh giá nhân sự hiệu quả, người làm nhân sự cần xây dựng một hệ thống tiêu chí đánh giá rõ ràng. Trong đó, đánh giá mang tính định lượng cần nhiều hơn định tính.

Dựa vào đây, nhà quản lý sẽ có căn cứ để quyết định nhân viên có đủ tiêu chuẩn để làm việc hay không. Tiêu chí rõ ràng cũng giúp nhân viên biết được bản thân mình đã làm việc thế nào, có chỗ nào cần rút kinh nghiệm, cần thay đổi gì để làm việc hiệu quả hơn…

2. Đánh giá nhân sự cần mang tính khách quan

Mâu thuẫn giữa nhân viên và lãnh đạo thường bắt nguồn từ sự đánh giá bất công, thiếu minh bạch, đôi khi dựa vào cảm tính. Nhân sự có năng lực nhưng không được đánh giá một cách chuẩn xác rất dễ gây sự phẫn nộ.

Do đó, muốn nhân viên có động lực làm việc, nhà quản lý cần đánh giá nhân sự khách quan. 

3. Đánh giá nhân sự cần có tính linh hoạt

danh-gia-nhan-su

 

Thông thường, nhà tuyển dụng rất dễ dàng đánh giá nhân viên dựa vào tiêu chí đánh giá được định sẵn. Tuy nhiên, chỉ dựa vào tiêu chí định lượng, bỏ qua tiêu chí định tính thì không đảm bảo sự đầy đủ. 

Do đó, đánh giá nhân sự cần có tính linh hoạt, phù hợp với những tiêu chí của từng vị trí.

4. Đánh giá nhân sự cần đảm bảo sự bao quát

Đánh giá nhân sự cần đảm bảo có tính bao quát. Điều này đảm bảo nhân viên có làm việc hiệu quả hay không, có đáng tin cậy hay không… 

Việc đánh giá một cách bao quát, toàn diện sẽ đưa ra kết quả chính xác, đưa ra ví dụ cụ thể về điểm mạnh cũng nhiều điểm yếu cần sửa đổi.

5. Trao đổi với nhân viên thường xuyên

Khi trao đổi với nhân viên thường xuyên, nhà quản lý sẽ nắm được mong muốn, khó khăn của nhân viên khi làm việc. Từ đó đưa ra sự trợ giúp phù hợp, đúng thời điểm. 

Việc trao đổi với nhân viên thường xuyên cũng giúp lãnh đạo đánh giá nhân sự hiệu quả hơn nữa.

6. Để nhân viên tự đánh giá

Đây chính là cách giúp nhân viên biết được kết quả làm việc của chính mình. Hơn nữa, nhà quản lý còn được lắng nghe những phản hồi từ phía nhân viên. 

Tuyệt đối không nên đánh giá nhân sự một cách áp đặt. Nó không tạo được sự khách quan và hiệu quả vì không đảm báo đánh giá nhân sự 2 chiều. Đây là điểm doanh nghiệp cần nắm rõ để đánh giá nhân sự hiệu quả đúng nghĩa.

danh-gia-nhan-su

Để đánh giá năng lực nhân sự một cách khách quan, chính xác, cải thiện mối quan hệ giữa nhân viên và quản lý, lãnh đạo, EDTEXCO tổ chức hội thảo online miễn phí: ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC NHÂN SỰ TOÀN DIỆN – TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN TRIỂN KHAI. Tham gia hội thảo, bạn có cơ hội tìm ra hướng giải quyết từ A đến Z về việc đánh giá năng lực nhân sự trong tổ chức của mình.

  • Thời gian: 20h00 – 21h30, Thứ Năm, Ngày 05/10/2023
  • Hình thức: Zoom online
  • Xem nội dung chi tiết và đăng ký: TẠI ĐÂY

Mọi thông tin chi tiết hoặc thắc mắc anh/chị vui lòng liên hệ EDTEXCO theo Hotline: 0919496336 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Share on: