5 vai trò quan trọng của khung năng lực bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên biết

Khung năng lực sẽ được xây dựng khác nhau ở mỗi tổ chức doanh nghiệp khác nhau. Mặc dù vậy, dù ở tổ chức nào thì khung năng lực cũng có những vai trò như sau.

1. Khung năng lực là công cụ hỗ trợ đắc lực trong công tác tuyển dụng

Nếu thiếu khung năng lực, các đánh giá nhân sự sẽ không có căn cứ cụ thể, dễ mang tính chủ quan, cảm tính, thiếu chính xác. 

Ngược lại, khi có khung năng lực, bạn sẽ đánh giá ứng viên một cách toàn diện hơn, đảm bảo tính khách quan cũng như độ chính xác cao. Điều này giúp doanh nghiệp của bạn dễ dàng lựa chọn những ứng viên phù hợp và ưu tú nhất, giảm thiểu tỷ lệ tuyển dụng sai người.

vai-tro-cua-khung-nang-luc

2. Khung năng lực giúp liên kết mục tiêu của cá nhân và tổ chức

Nhờ có khung năng lực, bạn sở hữu trong tay bản phác thảo rõ ràng về những gì được mong đợi trong tổ chức của mình. Điều này giúp liên kết mục tiêu của các nhân với định hướng của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn, rõ ràng hơn. 

Khung năng lực lúc này đóng vai trò tạo ra môi trường để tất cả mọi người có thể làm việc cùng nhau với một mục tiêu chung. Từ đó giúp doanh nghiệp của bạn có định hướng, mục tiêu rõ ràng, đi đúng định hướng, sớm gặt thành công.

3. Khung năng lực giúp mở thêm kênh liên lạc

Trong bất cứ tổ chức doanh nghiệp nào, các vị trí nghề nghiệp cũng có những ranh giới nhất định để phân cách nhau. Tuy nhiên, khi các nhân sự có thể đảm nhận nhiều chuyên môn khác nhau, họ có thể chia sẻ năng lực giữa các vị trí công việc. Nhờ đó, họ làm việc hiệu quả hơn, đồng thời phá bỏ ranh giới tồn tại thông thường. 

Đây là một trong những vai trò quan trọng của khung năng lực, giúp doanh nghiệp luôn phát triển bền vững.

 

vai-tro-cua-khung-nang-luc

4. Khung năng lực giúp dõi công tác L&D của tổ chức doanh nghiệp

Khung năng lực giúp xác định các hoạt động học tập với các năng lực khác nhau một cách rõ ràng. Trong khi hoạt động L&D hỗ trợ kiến thức, kinh nghiệm cho nhân sự.

Điều này tạo ra cơ hội so sánh rõ ràng trước và sau khi áp dụng khung năng lực để theo dõi công tác L&D một cách hiệu quả nhất. 

5. Phát hiện và “giữ chân” người tài

Khung năng lực thực sự có thể giúp lãnh đạo tuyển dụng hiệu quả, đồng thời phát hiện và giữ chân nhân tài. Nguyên nhân bởi, khung năng lực có thiết lập cơ chế phát hiện nhân sự tiềm năng, giúp tăng cường nhân tài cho tổ chức của bạn.

Ngoài ra, việc phát hiện nhân tài giúp doanh nghiệp có những điều chỉnh minh bạch trong mức lương, chức danh công việc, cấp bậc nhân viên… Từ đó giúp “giữ chân” nhân tài hiệu quả. Nó cũng tạo động lực cho nhân viên trên lộ trình phát triền nghề nghiệp, tăng khả năng gắn bó của nhân sự với tổ chức.

vai-tro-cua-khung-nang-luc

Để ứng dụng khung năng lực hiệu quả, bất cứ tổ chức doanh nghiệp nào cũng nên có trong tay những bí kíp nhất định. Một trong những bí kíp đó chính là sử dụng phần mềm hướng dẫn xây khung năng lực chất lượng với chi phí tối ưu.

Phần mềm X360 do EDTEXCO sản xuất chính là một trong những công cụ mọi tổ chức doanh nghiệp cần để xây khung năng lực hiệu quả. 

Để được trải nghiệm dùng thử MIỄN PHÍ, bạn có thể đăng ký TẠI ĐÂY

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC EDTEXCO

Hotline: 0919. 496.336

Email: [email protected]

Địa chỉ: Tầng 9 – Tòa Zodiac, Số 1, Ngõ 19, Phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội  

Share on: