5 sai lầm “chí tử” khi triển khai khung năng lực và giải pháp khắc phục

 

Năng lực là yếu tố cạnh tranh quan trọng nhất của tổ chức. Việc có khung năng lực cụ thể, chính xác và có tính chiến lược dành cho mỗi vị trí chức danh sẽ là cơ sở cho toàn bộ hoạt động tuyển dụng, đào tạo và phát triển đội ngũ.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều tổ chức vẫn thực hiện xây dựng khung năng lực một cách cảm tính, chưa thực sự đầu tư nguồn lực, hoặc có sử dụng nhưng chưa hiệu quả. Việc này kéo theo các công tác quản lý và tuyển dụng tốn nhiều thời gian và chi phí. 

Những chia sẻ đến từ công ty EDTEXCO sẽ giúp các nhà quản lý nắm được các sai lầm thường gặp khi triển khai khung năng lực trong doanh nghiệp và các giải pháp chi tiết khắc phục phù hợp cho tổ chức của mình.

 1. Những sai lầm khi triển khai khung năng lực trong doanh nghiệp 

1.1. Không kết hợp khung năng lực với chiến lược tổng thể của doanh nghiệp

Khi không có kết nối giữa khung năng lực và chiến lược, việc đánh giá và cải thiện hiệu suất của nhân viên có thể trở nên mơ hồ và không liên quan đến mục tiêu chiến lược của tổ chức.

1.2. Sai lầm trong xác định nhu cầu năng lực

Chưa có quy trình khảo sát cho nhân viên có thể dẫn đến việc đánh giá sai nhu cầu năng lực của họ. Điều này có thể khiến cho khung năng lực không phản ánh đúng nhu cầu thực tế của tổ chức.

1.3. Không sử dụng tối ưu công cụ và tài nguyên

Doanh nghiệp có thể đầu tư vào phát triển khung năng lực, nhưng không cung cấp đủ công cụ và tài nguyên để thực thi nó. Điều này có thể làm cho cả quá trình xây dựng khung năng lực trở nên vô ích.

1.4. Sử dụng khung năng lực quá cứng nhắc

Khung năng lực quá cứng rắn có thể ngăn cản sự đa dạng và sáng tạo. Nhân viên sẽ cảm thấy bị ràng buộc và không có khả năng thể hiện các năng lực riêng của họ. Chính vì thực trạng đó, vô hình chung dẫn đến những áp lực không cần thiết đối với nhân viên khi phải tuân theo bộ quy tắc không phù hợp với tình huống hiện tại của doanh nghiệp, dẫn đến sự lãng phí tiềm năng nhân sự, quan trọng hơn là không giữ chân được nhân tài cho tổ chức. 

1.5. Chỉ xây dựng khung năng lực một lần và coi như hoàn thiện, không cần cập nhật thay đổi

Khi khung năng lực không được cập nhật, nó có thể trở nên lỗi thời và không phản ánh những thay đổi trong môi trường kinh doanh và ngành công nghiệp hiện tại. Nhu cầu năng lực của nhân viên có thể thay đổi theo thời gian và theo sự phát triển cá nhân, chính vì vậy nếu khung năng lực không được cập nhật, nó có thể không phản ánh đúng nhu cầu của nhân sự, dẫn đến thực trạng hiệu suất kém cũng như không thúc đẩy được những kỹ năng, năng lực mới của nhân sự. 

2. Giải pháp khắc phục những sai lầm của nhà quản lý khi triển khai khung năng lực

2.1. Thiết lập một quá trình liên kết chặt chẽ giữa khung năng lực và chiến lược doanh nghiệp

Điều này bao gồm việc đảm bảo rằng lãnh đạo chịu trách nhiệm trong việc đưa khung năng lực vào thực tế và đảm bảo rằng nhân viên và quản lý hiểu và thực thi nó trong mọi khía cạnh của công việc hàng ngày.

2.2. Tạo ra một môi trường mà nhân viên được khuyến khích tham gia vào quá trình xây dựng và đánh giá khung năng lực

Hỏi ý kiến nhân viên, lắng nghe phản hồi của họ, và cho họ cơ hội tham gia vào việc định rõ và điều chỉnh khung năng lực có thể giúp nhân sự đảm bảo rằng nó phản ánh nhu cầu thực tế và được áp dụng một cách hiệu quả trong tổ chức.

2.3. Đảm bảo rằng doanh nghiệp cung cấp đủ tài nguyên, công cụ và cơ sở hạ tầng cho việc triển khai khung năng lực

Lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng, đảm bảo rằng tài nguyên và ngân sách được phân bổ một cách hiệu quả cho việc xây dựng và triển khai khung năng lực. 

2.4. Xây dựng khung năng lực linh hoạt và khuyến khích sự đa dạng và sáng tạo:

Tận dụng tối đa tiềm năng của nhân viên và đảm bảo rằng khung năng lực thích hợp với môi trường kinh doanh đang thay đổi.

2.5. Xác định sự cần thiết của việc cập nhật

Đánh giá xem liệu khung năng lực cần phải được cập nhật những gì để đáp ứng yêu cầu hiện tại và tương lai của tổ chức. Đảm bảo rằng tổ chức có một quá trình cập nhật định kỳ cho khung năng lực, để đảm bảo rằng nó luôn phản ánh tình hình thực tế.

Tóm lại, Khung năng lực không phải một khái niệm mới hay một nhiệm vụ quá khó tiếp cận trong lĩnh vực Nhân sự. Tuy nhiên, việc xây dựng và áp dụng được khung năng lực phù hợp đòi hỏi một quá trình mà các nhà lãnh đạo, bao gồm Ban giám đốc cùng các trưởng bộ phận, cần phải ngồi lại, cùng thấu hiểu giá trị của nó và chung tay thực hiện.

Hiểu được những thực trạng mà các doanh nghiệp đang gặp phải, EDTEXCO đã phát triển phần mềm PersonQ, giúp doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng hiệu quả khung năng lực trên phần mềm giúp đánh giá năng lực nhân sự đúng đắn, từ đó xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển tổ chức một cách hiệu quả và lâu dài. 

Để được tư vấn kỹ hơn về PersonQ, anh/chị có thể đăng ký trực tiếp tại đây để được hỗ trợ: TẠI ĐÂY

 

Share on: