5 bước xây dựng khung năng lực hiệu quả trong doanh nghiệp

Muốn xây dựng khung năng lực hiệu quả, bạn cần xác định rõ từng bước và thực hiện chuẩn xác. Vậy, xây dựng khung năng lực cần phải trải qua những bước cụ thể như thế nào?

Xây dựng khung năng lực hiệu quả cần trải qua 5 bước cơ bản

1. Xác định mục đích

Để xây dựng khung năng lực hiệu quả trong tổ chức doanh nghiệp, đầu tiên, người làm cần xác định rõ mục đích thực sự của việc này là gì. Bạn xây dựng khung năng lực để tuyển dụng nhân sự? Đánh giá nhân viên? Đào tạo nhân sự dài hạn hoặc ngắn hạn? Bạn muốn phát triển nguồn nhân lực dài hạn?…

Việc xác định mục đích khác nhau sẽ dẫn đến việc đưa ra những năng lực khác nhau, từ đó cách xây dựng khung năng lực cũng sẽ khác nhau.

cac-buoc-xay-dung-khung-nang-luc

2. Chuẩn hóa doanh nghiệp

Trong quá trình xây dựng khung năng lực, doanh nghiệp cần chuẩn hóa cơ cấu tổ chức, hệ thống chức danh và chức năng, nhiệm vụ của mỗi chức danh. Bởi lẽ, mỗi năng lực sẽ gắn với việc thực hiện nhiệm vụ, công việc nào đó. 

Điều này cũng có nghĩa là, khi hệ thống chức danh và chức năng, nhiệm vụ chưa được đầy đủ, rõ ràng, bạn sẽ không thể xác định được năng lực nào cần thiết. Điều này cũng không giúp người thực hiện công việc trở thành nhân viên vượt trội như tổ chức mong muốn.

3. Xây dựng bộ từ điển năng lực

Để xây dựng bộ từ điển năng lực, doanh nghiệp có thể thiết kế mới hoàn toàn hoặc sử dụng bộ từ điển có sẵn.

Nếu lựa chọn xây dựng bộ từ điển năng lực hoàn toàn mới, bạn có thể dựa trên các dữ liệu thực tế thu thập trong quá trình nhân sự làm việc. Ở lựa chọn này, bạn có thể sử dụng một số phương pháp như quan sát, phỏng vấn, khảo sát bảng hỏi… để có kết quả tốt nhất.

Nếu lựa chọn xây dựng bộ từ điển năng lực có sẵn, bạn sẽ tiết kiệm thời gian, công sức đáng kể. Bạn có thể tìm kiếm những bộ từ điển năng lực như 42 năng lực của Đại học Harvard… để chọn lọc những năng lực cần thiết. Từ đó có những điều chỉnh phù hợp với đặc thù doanh nghiệp của bạn.

cac-buoc-xay-dung-khung-nang-luc

4. Sắp xếp năng lực cho từng vị trí

Khi có trong tay bộ từ điển năng lực chung của doanh nghiệp, bạn sẽ tiến hành chọn lọc các loại năng lực, các cấp độ cần đạt cho từng chức danh. Bạn có thể khảo sát hoặc thảo luận nội bộ về tần suất sử dụng, tầm quan trọng của từng năng lực cụ thể đối với từng nhiệm vụ công việc.

Sau khi làm xong, người xây dựng khung năng lực cần bám sát chức năng, nhiệm vụ và kết quả của mỗi chức danh. 

Đừng quên, mỗi công việc sẽ gắn với một năng lực nhất định, có các cấp độ yêu cầu tương ứng cho từng vị trí. Xác định rõ điều này giúp bạn xây dựng khung năng lực cho từng vị trí nhanh gọn, chính xác.

5. Triển khai, kiểm soát và cải tiến khung năng lực

Sau khi có khung năng lực chuẩn dành cho các vị trí, tổ chức doanh nghiệp sẽ tiến hành đánh giá nhân sự. Kết quả của việc này giúp nhà quản lý xác định được khoảng cách năng lực. Không những thế, nó còn là tiền đề để tiến hành đào tạo, giúp nhân viên đạt được các năng lực đã đề ra.

Ngoài ra, nhà quản lý cũng cần theo dõi, cập nhật khung năng lực theo thời gian để liên tục thích nghi và đáp ứng phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp.

X360 – Giải pháp giúp ứng dụng hiệu quả khung năng lực

X-360 hiện là công cụ đánh giá năng lực toàn diện được nhiều doanh nghiệp lớn tin dùng. X-360 sử dụng nhiều tính năng thông minh vượt trội giúp quản lý nhân sự, quản lý công việc… vô cùng tiện lợi, hiệu quả giúp ứng dụng khung năng lực hiệu quả. 

cac-buoc-xay-dung-khung-nang-luc

Hơn cả mong đợi, X-360 còn cung cấp phương pháp bao gồm từ thiết lập thông tin của doanh nghiệp, danh sách năng lực đến xây dựng khung năng lực. Sử dụng phần mềm X-360 đem lại hiệu quả, phù hợp với thực tế tại công ty mình, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Để trải nghiệm phần mềm MIỄN PHÍ, bạn có thể đăng ký ngay TẠI ĐÂY

Để biết thêm chi tiết, Qúy Anh/Chị có thể liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC EDTEXCO

Hotline: 0919. 496.336

Email: [email protected]

Địa chỉ: Tầng 9 – Tòa Zodiac, Số 1, Ngõ 19, Phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Share on: