4 ứng dụng quan trọng của khung năng lực trong quản trị nhân sự 

Khung năng lực đóng vai trò chủ yếu, được ứng dụng rất nhiều trong quản trị nhân sự, từ tuyển chọn, đào tạo nhân sự đến quy trình đánh giá, đãi ngộ nhân viên… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những ứng dụng của khung năng lực nhằm quản trị nhân sự một cách hiệu quả nhất. Vậy, những ứng dụng của khung năng lực trong quản trị nhân sự cụ thể là gì? Cùng EDTEXCO tìm hiểu nhé.

1. Ứng dụng của khung năng lực trong tuyển dụng nhân sự

Trong tuyển dụng nhân sự, khung năng lực có thể dùng như căn cứ cho việc tuyển dụng. Điều này cho phép doanh nghiệp xác định cụ thể người ứng tuyển phù hợp với những ngành nghề nào. 

Không những thế, khung năng lực cho phép tổ chức đánh giá năng lực có thể đào tạo, năng lực cần thiết phục vụ tuyển dụng nhân sự và cả năng lực khó phát triển.

Bên cạnh phương pháp tuyển dụng hoặc chương trình đánh giá, khi phỏng vấn ứng viên, doanh nghiệp sẽ biết rõ khả năng của ứng viên với từng cấp bậc, mức độ khác nhau. Từ đó, nhà tuyển dụng nhìn thấy kết quả khảo sát có tính chất cạnh tranh, muốn tuyển những ứng viên có cơ hội thành công với việc làm cao hơn.

khung-nang-luc

2. Ứng dụng của khung năng lực trong đào tạo nhân sự

Đóng vai trò nền tảng cơ bản trong phát triển nhân sự, khung năng lực định hướng yêu cầu đào tạo, nội dung chương trình giảng dạy, lộ trình xây dựng đội ngũ nhân viên…

Ngược lại, khi thiết kế khung năng lực, doanh nghiệp phải nắm rõ nhu cầu từng loại năng lực của vị trí hiện tại hoặc vị trí được đào tạo.

Khi đảm bảo 2 vấn đề trên, việc quyết định ai sẽ được bồi dưỡng kỹ năng như nào, học tới cấp độ bao nhiêu… sẽ vô cùng dễ dàng. Khung năng lực thực sự có ý nghĩa rất lớn trong đào tạo nhân sự của bất cứ tổ chức doanh nghiệp nào.

3. Ứng dụng của khung năng lực trong xác định, thiết lập chính sách đãi ngộ

Khung năng lực giúp tổ chức doanh nghiệp có cơ sở trong quá trình thiết lập việc đánh giá lương cũng như các ưu đãi cho nhân viên một cách chính xác.

Nhờ có khung năng lực, doanh nghiệp sẽ có một cách tiếp cận thống nhất xem điều gì sẽ được kiểm tra, đo đạc và xác định. Doanh nghiệp cũng sẽ nắm được điều gì nên ưu tiên, việc gì nên khuyến khích. Từ đó có những sự hỗ trợ trong quá trình đánh giá thành tích của nhân viên.

Trong quá trình xây dựng bảng lương, việc xác định nhân viên thuộc cấp bậc lương bao nhiêu mỗi tháng đơn giản hơn, hiệu quả hơn vì bộ phận tuyển dụng chỉ phải đánh giá mức độ hài lòng và nhu cầu thu nhập cá nhân. Nếu có khung năng lực, lúc này chỉ cần “áp” vào dễ dàng thực hiện.

Chưa kể, chế độ đãi ngộ đặc biệt quan trọng với người lao động. Trong tuyển dụng, ngoài những thông tin về vị trí, mức lương… nhiều người rất quan tâm chế độ đãi ngộ. Đây chính là một cách để doanh nghiệp giữ chân nhân tài.

 

khung-nang-luc

4. Ứng dụng của khung năng lực trong xây dựng hệ thống quản lý thành tích, cơ sở trả lương nhân viên

Quản lý thành tích nhân sự chính là cách ghi nhận chính xác, có tổ chức về khả năng hoàn thành công việc phù hợp với các tiêu chí đặt ra. Đồng thời nó cũng là bản đánh giá, phản ánh kết quả với lãnh đạo.

Khung năng lực lúc này có vai trò then chốt cho việc xây dựng cơ chế kiểm soát hiệu quả. Nó là căn cứ để tính tiền lương, đánh giá và áp dụng những chính sách ưu đãi với nhân viên và từng vị trí lãnh đạo trong doanh nghiệp.

Với quản trị nhân sự, căn cứ trên khung năng lực, công ty sẽ có cách tiếp cận tổng thể hơn, dễ dàng phát hiện điều gì cần quan tâm hơn, cần chú ý theo dõi hơn.

khung-nang-luc

Nhằm giúp bất cứ tổ chức doanh nghiệp nào cũng có một khung năng lực phù hợp, hiệu quả, áp dụng vào thực tiễn, sắp tới, EDTEXCO tổ chức hội thảo online miễn phí: “ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC NHÂN SỰ – TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN TRIỂN KHAI”. Buổi hội thảo là bước đệm quan trọng cho tổ chức, doanh nghiệp của bạn xây được khung năng lực phù hợp, áp dụng sát sao vào thực tế của công ty mình.

Thời gian: 20h00 – 21h30, Thứ Năm, Ngày 05/10/2023

Hình thức: Zoom online

Xem nội dung chi tiết và đăng ký TẠI ĐÂY

Share on: