4 thành phần chính của mô hình khung năng lực bất cứ tổ chức nào cũng nên có

Để xây dựng một mô hình năng lực phù hợp, doanh nghiệp cần phải bám sát vào đặc điểm của từng nhân viên. Mỗi cá nhân trong công ty đều có thể là một cấu trúc năng lực phù hợp cho từng vị trí công việc. Về cơ bản, cấu trúc của mô hình khung năng lực sẽ gồm 4 nhóm dưới đây.

Khung năng lực được cấu tạo bởi 4 thành phần chính

1. Năng lực chuyên môn

Mỗi lĩnh vực cụ thể sẽ được gắn với năng lực chuyên môn khác nhau. Các nhân sự cần đảm bảo đáp ứng yêu cầu này một cách hoàn hảo nhất để đảm nhiệm vị trí công việc. Ví dụ như, một nhân viên IT cần có kỹ năng lập trình, nhân viên nội dung cần có kỹ năng viết lách, nhân viên kinh doanh thì cần kỹ năng sale…

Năng lực chuyên môn nói chung là một thành phần có thể nói quan trọng nhất để cấu thành khung năng lực.

cac-thanh-phan-chinh-cua-khung-nang-luc

2. Năng lực cốt lõi

Những kỹ năng cơ bản mà tổ chức doanh nghiệp yêu cầu đối với nhân viên được gọi chung là năng lực cốt lõi. Đó là những điều cơ bản mà một nhân sự cần phải có khi muốn làm việc tại doanh nghiệp.

Năng lực cốt lõi khác nhau giữa các công ty khác nhau. Nó phụ thuộc vào giá trị, mục tiêu của mỗi tổ chức doanh nghiệp hướng tới. Trong đó có thể bao gồm các yêu cầu cơ bản như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp…

3. Năng lực chức năng

Năng lực chức năng là cụm từ để chỉ những hành vi theo công việc cụ thể dành cho những vai trò cụ thể, cần có khả năng ứng dụng và thuần thục.

Ví dụ, năng lực chức năng của nhân viên phục vụ nhà hàng là xử lý hiệu quả các khiếu nại của khách hàng. Năng lực chức năng của nhân viên kế toán là khả năng phân tích dữ liệu tài chính để lập báo cáo…

Nói chung, năng lực chức năng đòi hỏi mô tả cụ thể hành vi hoặc kỹ năng cần có để người làm trở thành người có thành tích cao nhất tại vị trí họ đang làm.

cac-thanh-phan-chinh-cua-khung-nang-luc

4. Năng lực lãnh đạo

Đúng như tên gọi, năng lực lãnh đạo là loại năng lực dành riêng cho người làm lãnh đạo. Loại năng lực này thường được sử dụng trong việc giám sát và quản lý. Năng lực lãnh đạo có thể áp dụng cho bất cứ vị trí công việc nào yêu cầu một nhân viên lãnh đạo.

Đối với năng lực lãnh đạo, người làm lãnh đạo cần đảm bảo các kỹ năng cụ thể như đưa ra quyết định, tư duy chiến lược, kế hoạch phát triển ngắn hạn và dài hạn…

Giải pháp công nghệ giúp ứng dụng hiệu quả khung năng lực trong xây dựng tổ chức học tập

Nắm rõ những thành phần chính của khung năng lực, tổ chức doanh nghiệp sẽ dễ dàng xây được bộ khung năng lực phù hợp, sát thực tiễn, gỡ rối bài toán khó trong quản trị nhân sự. Đặc biệt, khi có khung năng lực hoàn chỉnh, việc đánh giá nhân sự sẽ trở nên dễ dàng, giúp doanh nghiệp có những quyết định tuyển dụng – đào tạo – bổ miễn – miễn nhiệm chính xác.

Là công cụ đánh giá năng lực toàn diện, X360 có những tính năng thông minh vượt trội giúp quản lý nhân sự, quản lý công việc… vô cùng tiện lợi, hiệu quả. Đặc biệt, X360 giúp ứng dụng khung năng lực hiệu quả trong tổ chức doanh nghiệp.

thanh-phan-chinh-cua-mo-hinh-khung-nang-luc

Ngoài ra, X360 còn cung cấp phương pháp bao gồm từ thiết lập thông tin của doanh nghiệp, danh sách năng lực đến xây dựng khung năng lực. Sử dụng phần mềm X-360 đem lại hiệu quả, phù hợp với thực tế tại công ty mình, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Để trải nghiệm phần mềm MIỄN PHÍ, bạn có thể đăng ký ngay TẠI ĐÂY

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC EDTEXCO

Hotline: 0919. 496.336

Email: [email protected]

Địa chỉ: Tầng 9 – Tòa Zodiac, Số 1, Ngõ 19, Phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Share on: