10 ứng dụng hàng đầu của AI trong quản lý nguồn nhân lực 

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên mà công nghệ làm thay đổi mọi ngành, kể cả nhân sự. Áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý nhân sự không chỉ đổi mới các thực tiễn HR truyền thống mà còn nâng chúng lên một tầm cao mới. Vậy AI được ứng dụng cụ thể như thế nào trong quản lý nguồn nhân lực để đảm bảo hiệu quả tuyển dụng, quản lý hiệu suất công việc? Hãy cùng EDTEXCO tìm hiểu chi tiết nhé.

Sử dụng robotics trong quản trị nhân sự để cải tiến sản phẩm

Cung cấp sản phẩm tốt hơn cho người tiêu dùng là một ứng dụng của AI mà chúng ta không thể bỏ qua. AI có thể giúp bạn tạo ra những sản phẩm tốt hơn thông qua tự động hóa và khai thác dữ liệu. Ví dụ: Amazon sử dụng AI để giới thiệu sách dựa trên giao dịch mua hàng, Netflix đề xuất những bộ phim mà bạn có thể thích…

Sử dụng robotics trong quản trị nhân sự để cải tiến sản phẩm. (Ảnh minh họa)

Giải quyết vấn đề qua phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu bao gồm việc áp dụng thuật toán của AI cho lượng lớn thông tin và tìm ra các mẫu trong dữ liệu đó. Những phân tích dự đoán cho phép doanh nghiệp tập trung vào các cơ hội, đưa ra quyết định thông minh hơn và giảm thiểu tối đa chi phí.. 

Cải thiện dịch vụ khách hàng 

Chatbots cung cấp hỗ trợ cá nhân cho những khách hàng cần trợ giúp nhanh chóng. AI lúc này mang lại một bộ phận phục vụ khách hàng hiệu quả. Cụ thể, AI tiếp nhận phản hồi của khách hàng và học hỏi từ đó, cho phép các nhóm dịch vụ cải thiện và điều chỉnh phù hợp. 

Quy trình tự động

Quy trình tự động cho phép nhân viên thực hiện mọi việc nhanh hơn và hiệu quả hơn trong khi đòi hỏi ít nỗ lực hơn. Không có gì ngạc nhiên khi Amazon là một trong những nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất thế giới. Hệ thống phân phối tự động của họ cung cấp các gói hàng trong vòng vài giờ sau khi mua. Ngay cả FedEx và UPS cũng vận hành một đội quân robot trên khắp các mạng lưới hậu cần toàn cầu. Một số chuyên gia thậm chí còn dự đoán xe tự lái sẽ xuất hiện trong tương lai gần.

Quy trình tự động cho phép nhân viên thực hiện mọi việc nhanh hơn và hiệu quả hơn trong khi đòi hỏi ít nỗ lực hơn. (Ảnh minh họa)

Tuyển dụng tốt hơn

Một trong những ứng dụng chính của AI trong nhân sự là tuyển dụng. Việc tuyển dụng rất tốn kém. Theo chính phủ Mỹ, các nhà tuyển dụng chi khoảng 20 tỷ USD hàng năm để tìm kiếm ứng viên đủ tiêu chuẩn. Trong khi đó, tỷ lệ đổi việc ở thế hệ gen Y cao hơn ở mức 25% – gấp đôi mức trung bình của các nhóm tuổi khác.

AI cung cấp giải pháp cho cả hai vấn đề. Trên thực tế, IBM dự đoán số lượng việc làm được tạo ra nhờ trí tuệ nhân tạo sẽ vượt quá số lượng việc làm dựa vào máy móc truyền thống, thậm chí bị loại bỏ vào năm 2030.

Quản lý hiệu quả

Nhiều công ty ngày nay thu thập số liệu chi tiết về từng nhân viên để theo dõi hiệu suất. Với tư cách là chuyên gia nhân sự, chúng tôi cũng đo lường trình độ kỹ năng và kiến thức, xem xét hồ sơ và đảm bảo tuân thủ chính sách của công ty. Tuy nhiên, nhiều hoạt động trong số này đòi hỏi thời gian và nhân lực đáng kể. Nhờ ứng dụng AI trong nhân sự, giờ đây chúng ta có thể tự động hóa phần lớn quy trình này, để nhân tài thực hiện những nhiệm vụ quan trọng hơn.

Cải thiện quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một tác động khác của AI đối với nhân sự trong môi trường làm việc hiện đại. Chúng ta có thể dễ dàng cải thiện năng suất của nhân viên, bao gồm các công cụ lập kế hoạch, phần mềm quản lý dự án và ứng dụng quản lý tác vụ. Những ứng dụng này cho phép nhân viên làm việc tốt hơn bằng cách cấp cho họ quyền truy cập vào thông tin chính xác và dễ dàng truy cập vào tất cả các tài nguyên liên quan.

Ngoài ra, các chương trình như vậy còn cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực về tiến trình hướng tới mục tiêu và cảnh báo trong trường hợp có sự chậm trễ hoặc sai sót.

Quản lý thời gian là một tác động khác của AI đối với nhân sự trong môi trường làm việc hiện đại. (Ảnh minh họa)

Tìm cách mới để tạo doanh thu

Nhiều doanh nghiệp dựa vào dữ liệu để tìm ra những cách mới tạo doanh thu và lợi nhuận. Đó là nhờ áp dụng AI trong quản trị nhân sự. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể:

  • Salesforce gần đây sử dụng AI để bán được nhiều mặt hàng hơn, giảm lượng thời gian mà con người phải bỏ ra
  • Một công ty khởi nghiệp ở Úc đang sử dụng AI như một phần của nền tảng quảng cáo có lập trình để tối ưu hóa chuyển đổi và làm cho quảng cáo trở nên hấp dẫn hơn
  • Một công ty startup khác đã phát triển chatbot để giải đáp thắc mắc, khiếu nại của khách hàng

Dự đoán hành vi tương lai

Robotics trong quản lý nguồn nhân lực có thể giúp người quản lý tuyển dụng xác định những đặc điểm quan trọng của nhân viên mà không xuất hiện trong sơ yếu lý lịch của họ. Mặc dù phân tích dự đoán (PAS) đã tồn tại trong nhiều năm nhưng chúng vẫn bị hạn chế về phạm vi và độ chính xác. Những tiến bộ trong thuật toán và hệ thống dữ liệu lớn từ AI đã biến PAS thành hiện thực.

Điều này có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình để thu hút đối tượng ưa thích và dự đoán những thay đổi về nhu cầu trước khi chúng trở thành xu hướng.

Chăm sóc nội bộ và giữ chân nhân viên

AI cho phép nhà tuyển dụng dễ dàng tham gia, đào tạo, quản lý và phát triển nhân viên mới từ bên trong tổ chức, cho phép nhân viên học các vai trò mới rất nhanh chóng mà không cần rời khỏi nơi làm việc. Tương tự, các giải pháp di chuyển tiên tiến cho phép nhân viên di chuyển giữa các địa điểm một cách liền mạch và thích ứng với những vai trò thay đổi trong suốt sự nghiệp của họ. 

Ví dụ, bạn có thể thay đổi vị trí bằng cách đăng nhập vào điện thoại hoặc máy tính của mình. Nếu muốn thử các vai trò công việc khác nhau, bạn không cần phải dừng lại công việc hiện tại vì có thể chuyển vị trí hiện tại của mình sang vai trò mới trong vòng vài giây.

AI trong nhân sự vẫn sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển. Nó đi kèm với một loạt các ứng dụng tiềm năng sẽ tác động đến hầu hết mọi bộ phận ở các doanh nghiệp có quy mô. Ứng dụng AI trong ngành nhân sự trong tương lai dự đoán sẽ còn phát triển hơn nữa vì giúp tận dụng tối đa tài năng, khả năng và kỹ năng của mình. Thật thú vị khi nghĩ về việc AI có thể đưa chúng ta đi bao xa!

Theo nguồn từ Thehrdigest.com

Share on: